Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, September 28, 2022
 
Mã độc (Malware) và cách thức lây nhiễm của mã độc
 
2018-11-23 13:48:44

              Mã độc Malware (Malicious software) là một phần mềm hoặc chương trình, đoạn mã được thiết kế để thực hiện tấn công hệ thống, đánh cắp thông tin, xâm nhập vào các hệ thống trong mạng máy tính. Mã độc mang ý nghĩa rộng hơn virus.

Các loại mã độc:

 

Cách thức lây nhiễm:

   Tấn công vào lỗ hổng của hệ điều hành, phần mềm (trình duyệt web, office, Acrobat Reader…), ép buộc máy tính thực thi mã độc.

Lừa đảo người sử dụng kích hoạt mã độc thông qua các cách sau:

- Lây lan mã độc qua thiết bị lưu trữ như đĩa DVD, CD, thẻ nhớ, ổ cứng di động, … là những thiết bị lưu trữ di động phổ biến.

- Thông qua thư điện tử (email):

 

- Lây nhiễm vào các file đính kèm theo thư điện tử (attached mail). Khi đó người dùng sẽ không bị nhiễm virus cho tới khi file đính kèm bị nhiễm virus được kích hoạt (do đặc diểm này các virus thường được “trá hình” bởi các tiêu đề hấp dẫn như sex, thể thao hay quảng cáo bán phần mềm với giá vô cùng rẻ)

- Lây nhiễm do mở một liên kết trong thư điện tử. Các liên kết trong thư điện tử có thể dẫn đến một trang web được cài sẵn virus, cách này thường khai thác các lỗ hổng của trình duyệt và hệ điều hành. Một cách khác, liên kết dẫn tới việc thực thi một đoạn mã, và máy tính bị có thể bị lây nhiễm virus.

- Lây nhiễm ngay khi mở để xem thư điện tử: Cách này vô cùng nguy hiểm bởi chưa cần kích hoạt các file hoặc mở các liên kết, máy tính đã có thể bị lây nhiễm virus. Cách này thường khai thác các lỗi của hệ điều hành.

- Thông qua trình duyệt web:

- Lây nhiễm thông qua các file tài liệu, phần mềm chia sẻ trên Internet lừa người sử dụng tải về chạy trên máy tính.

- Lây nhiễm bởi truy cập các trang web được cài đặt virus (theo cách vô tình hoặc cố ý): Các trang web có thể có chứa các mã hiểm độc gây lây nhiễm virus và phần mềm độc hại vào máy tính của người sử dụng khi truy cập vào các trang web đó.

-Thông qua mạng xã hội: Lây nhiễm khi người sử dụng click vào các đường link liên kết trên các mạng xã hội facebooks, Instagram, youtube… Một người bị nhiễm sẽ là nguồn lây nhiễm cho tất cả bạn bè của họ trong mạng xã hội.

- Lây nhiễm thông qua chia sẻ file trong mạng LAN hoặc mạng ngang hàng P2P.

- Lây nhiễm thông qua điện thoại thông minh.

 

Tin bài: Đỗ Huy Cường - Phòng CNTT.

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Phú Thọ mở lớp đào tạo lập hồ sơ công việc năm 2020, số hóa công tác lưu trữ và thực hiện triển khai các cuộc họp không giấy.
Công ty Điện lực Phú Thọ: Đẩy mạnh sử dụng công tơ đo xa đáp ứng lộ trình phát triển lưới điện thông minh
Công ty Điện lực Phú Thọ: Tập huấn triển khai Hệ thống văn phòng điện tử Eoffice3.0 cho các đơn vị trong Công ty
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Đầu tư xây dựng
Công ty Điện lực Phú Thọ: Triển khai chuẩn hóa mã trạm, mã lộ theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Tiện ích lưu trữ văn bản trong Hệ thống văn phòng điện tử Eoffice
Điện lực thành phố Việt Trì: Ứng dụng công nghệ 3G truyền nhận dữ liệu trực tiếp từ quầy thu về máy chủ CSDL trong công tác chấm xóa nợ theo ngày
Những tình huống cần tránh khi dùng laptop
Công ty Điện lực Phú Thọ áp dụng máy tính bảng trong công tác chấm xóa nợ
Điện lực Thanh Ba ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kinh doanh điện năng
Danh Mục