Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Friday, July 1, 2022
 
Những công nghệ năng lượng của tương lai
 
2018-03-30 09:10:38

           Các chuyên gia phân tích của Policy Horizons Canada đã liệt kê 17 công nghệ mới về năng lượng sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai. 17 công nghệ này được phân chia trong 3 lĩnh vực: lưu trữ, mạng điện thông minh và sản sinh năng lượng.

I - Lĩnh vực lưu trữ

1. Pin nhiên liệu (Fuel cell)

            Các Pin nhiên liệu biến đổi năng lượng hóa học của nhiên liệu (ví dụ như hydro) trực tiếp thành năng lượng điện. Không giống như pin hoặc ắc quy, pin nhiên liệu không bị mất điện và cũng không có khả năng tích điện. Pin nhiên liệu hoạt động liên tục khi nhiên liệu (hydro) và chất oxy hóa được đưa từ ngoài vào. Pin nhiên liệu là loại thiết bị năng lượng có mức thải ô nhiễm gần như bằng 0. Nó được "lên kế hoạch" để sử dụng cho các trạm phát điện cố định cũng như các phương tiện chuyên chở hành khách cỡ lớn như xe buýt.

Dự đoán pin nhiên liệu sẽ trở nên phổ biến năm 2016.

2. Pin Lithium-air

 

 

           Các công nghệ vật liệu tiên tiến cho phép tạo ra loại pin năng lượng cao Lithium-air (Li-air). Năng lượng dồi dào từ Li-air có thể so sánh với năng lượng từ dầu lửa và gấp 5 lần so với pin Li-ion truyền thống. Bằng cách sử dụng oxy trong không khí thay vì chất oxy hóa, pin Li-air giúp kéo dài hoạt động của các phương tiện chạy điện.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào 2020.

3. Lưu trữ và vận chuyển năng lượng hydro

             Giả thuyết là sẽ có những phát minh mới về vận chuyển và lưu trữ hydro thay thế cho điện năng trong mạng lưới truyền tải điện hiện tại. Có thể kết hợp với các phương pháp truyền tải năng lượng khác nhằm giảm thiểu thất thoát và tăng tối đa khả năng lưu trữ.

Dự báo công nghệ này sẽ phổ biến vào năm 2022.

4. Lưu trữ nhiệt năng

              Nhiệt năng được tích lũy từ những thiết bị thu năng lượng mặt trời hoặc từ các nhà máy nhiệt điện. Sau đó nhiệt năng được lưu trữ ở các kho chứa cách điện để sử dụng cho những mục đích khác nhau như làm nóng không gian sống, phục vụ nhu cầu năng lượng của các gia đình.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào 2024.

II - Lĩnh vực mạng điện thông minh

1. Mạng điện thông minh thế hệ đầu

 

            Các máy đo điện sẽ ghi lại điện năng tiêu thụ theo thời gian thực, rồi chuyển các thông tin thu được về các trạm điện để giám sát và lập hóa đơn. Mạng điện thông minh có khả năng cân bằng tải từ xa, nghĩa là nó có thể tự động tắt các thiết bị không cần thiết lúc cao điểm.

Dự báo sẽ trở nên phổ biến vào năm 2016.

2. Điện phân tán

             Điện năng được sản sinh và phân phối từ rất nhiều cơ sở nhỏ thay vì các nhà máy điện quy mô lớn. Các nhà máy điện lớn có khả năng đáp ứng nhu cầu điện cho cả quốc gia nhưng quá trình truyền tải sẽ gây thất thoát lãng phí điện năng, không đáp ứng được một cách nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu của mạng lưới.

Dự báo sẽ trở thành xu thế chủ đạo năm 2021.

3. Mạng năng lượng thông minh

            Giả thuyết là sẽ có một mạng lưới năng lượng toàn cầu hoạt động giống như mô hình Internet hiện tại. Nghĩa là nó hoạt động theo một chuẩn chung và tạo ra các kênh phân phối nhiệt, năng lượng, khí đốt (và có thể cả hydro) từ các nguồn nội địa và từ xa, đáp ứng nhu cầu của từng hộ gia đình trên toàn thế giới.

Dự đoán sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020.

 

 

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/1083853/17-cong-nghe-nang-luong-cua-tuong-lai

 

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục