Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Friday, July 1, 2022
 
Điện lực Thanh Ba đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh
 
2017-04-27 14:55:13

           Những năm qua, PC Phú Thọ nói chung và Điện lực Thanh Ba nói riêng đã đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới và thiết bị công nghệ thông tin phục vụ cho công tác sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất lao động cũng như phục vụ khách hàng được tốt nhất.

Hiện nay, công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng và là yếu tố không thể thiếu trong quá trình quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp. Đối với ngành điện, các ứng dụng CNTT xuất hiện trong tất cả các các lĩnh vực, từ khâu đầu tiên là quản lý phân phối hệ thống văn bản, hồ sơ tài liệu phục vụ hoạt động SXKD đến khâu cuối cùng là quản lý thông tin, chấm xóa nợ và thu tiền của khách hàng mua điện hàng tháng. Tất cả đã hình thành một chu trình SXKD điện năng khép kín với chất lượng dịch vụ và độ chính xác cao, bảo đảm tính kịp thời, khách quan, đáp ứng nhu cầu khách hàng và làm thay đổi hẳn diện mạo, hình ảnh của ngành Điện theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại.

 Để đảm bảo công tác quản lý vận hành được chính xác, PC Phú Thọ đã trang bị máy tính bảng có hỗ trợ GPS cho tất cả các Điện lực phục vụ cho công tác khảo sát, vẽ lại sơ đồ và mặt bằng lưới điện trung áp. Việc này đã tạo thuận lợi cho các Điện lực trong việc vẽ chính xác mặt bằng lưới điện trung áp trên bản vẽ tổng thể của từng huyện (bản đồ số, chuẩn tọa độ VN- 2000), định hướng phát triển lưới điện toàn tỉnh Phú Thọ. Từ đó, có thể quản lý lưới điện một cách trực quan, đưa ra các đề xuất kết lưới hợp lý nhất, tránh tình trạng bố trí trạm biến áp lệch tâm phụ tải, bán kính cấp điện quá lớn mang lại hiệu quả trong công tác quy hoạch lưới điện. Ngoài ra, máy tính bảng còn được ứng dụng vào các công tác khác như: ghi chỉ số công tơ, chấm xóa nợ online, chụp ảnh hiện trường….từ đó nâng cao được năng suất lao động cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động. Đơn vị cũng đã cử cán bộ đi tập huấn và tiếp nhận các trang thiết bị máy đo cách điện, máy đo khoảng cách dây dẫn, , ampe kìm …. tại Công ty. Đây là các thiết bị, dụng cụ tiên tiến của các hãng nổi tiếng thế giới như Nikon, Hioki, Kyoritsu sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại phục vụ cho công tác đo đạc thông số đường dây và thiết bị lắp đặt trên lưới điện. Các thiết bị này sẽ giúp giúp cho công tác quản lý vận hành và xử lý sự cố lưới điện được thực hiện một cách tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo việc cấp điện an toàn và liên tục, nhất là trong các tháng mùa khô và mùa mưa bão. 

 Ứng dụng bản đồ số trong công tác quản lý vận hành

              Đầu năm 2016, Điện lực Thanh Ba đã phối hợp với Phòng CNTT tiến hành lắp đặt đo xa hệ thống đo đếm điện năng của những điểm đo khách hàng lớn trên địa bàn đơn vị quản lý. Hệ thống khi đưa vào sử dụng đã mang lại những hiệu quả tích cực như truyền nhận dữ liệu chính xác, tính toán tổn thất, giám sát sản lượng để kịp thời tư vấn cho khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả,  tránh sử dụng điện vào giờ cao điểm; Chấm dứt tình trạng xâm phạm hệ thống đo đếm điện năng để lấy cắp điện. Đơn vị cũng tiết kiệm được nhân lực, chi phí quản lý, và có thể chốt chỉ số ngay tại thời điểm khi thay đổi giá điện.      

Ứng dụng CNTT trong việc ghi chỉ số công tơ bằng máy tính bảng

              Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và kinh doanh điện năng nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí trong thời gian vừa qua là hoàn toàn đúng đắn và đã đem lại các kết quả đáng kể, góp phần tích cực và tạo điều kiện cho Điện lực Thanh Ba hoàn thành tốt các chỉ tiêu SXKD mà Công ty Điện lực Phú Thọ giao.       

                                                           

Tin & ảnh: Cù Vĩnh Thọ - Điện lực Thanh Ba.

 

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục