Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Monday, December 5, 2022
 
PC Phú Thọ tiếp tục triển khai chỉnh trang bó gọn cáp viễn thông đảm bảo mỹ quan đô thị
 
2022-05-04 10:29:17

 Việc chỉnh trang, sắp xếp lại cáp viễn thông, truyền hình góp phần không nhỏ tạo nên sự thay đổi cho diện mạo đô thị. Những năm qua, công tác này luôn được PC Phú Thọ phối hợp với các đơn vị liên quan chú trọng thực hiện.

 Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 7 doanh nghiệp viễn thông tham gia cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân. Cáp viễn thông ngoài ph ần đã được ngầm hóa, phần còn lại sử dụng trên hai tuyến cột chính đã được quy hoạch là cột của VNPT và cột của PC Phú Thọ. Trong đó, PC Phú Thọ có cơ sở hạ tầng đảm bảo, địa bàn phổ rộng nên hầu hết các doanh nghiệp viễn thông đều sử dụng chung. Tuy nhiên nhiều năm gần đây đã xuất hiện tình trạng cáp viễn thông được treo không đúng quy chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo độ cao, độ võng của cáp và kết cấu chịu lực của cột treo cáp; cáp treo không gắn thẻ nhận biết, thẻ báo độ cao khi qua đường giao thông…, gây khó khăn cho việc quản lý.

ảnh bài LT1

 Nhân viên Viễn thông Phú Thọ chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông trên tuyến đường tỉnh lộ 324.

Tình trạng đường dây điện thoại cố định, cáp viễn thông thuê bao không còn sử dụng nhưng các đơn vị viễn thông không tiến hành tháo dỡ trong khi dây mới tiếp tục treo, lắp khiến hệ thống dây ngày càng dày đặc trên mỗi cột vừa làm mất mỹ quan đô thị vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chập cháy, mất an toàn cho công nhân khi sửa chữa, nguy hiểm cho người dân và làm ảnh hưởng đến hệ thống điện sinh hoạt cũng như các đơn vị sử dụng chung cột. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra nhiều vụ chạm, chập giữa cáp viễn thông với đường dây hạ thế của ngành Điện gây cháy, nổ làm mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. 

 Để việc cải tạo, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông treo trên cột điện, cột viễn thông đạt hiệu quả cao nhất, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với các đơn vị có cáp treo trên cột điện lực  thực hiện chỉnh trang làm gọn mạng cáp treo viễn thông bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn cho người và các công trình lân cận, bảo đảm mỹ quan đô thị xanh, sạch, đẹp. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chỉnh trang cáp bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ, phát quang cây xanh; tăng cường phối hợp với các sở, ngành, PC Phú Thọ và các doanh nghiệp viễn thông kiểm tra, rà soát và xử lý các đơn vị vi phạm về treo cáp không đúng quy định.

ảnh bài LT 2

Là đơn vị quản lý, cho thuê cột điện treo cáp viễn thông, thời gian qua PC Phú Thọ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở: Công Thương, TT và TT, Xây dựng, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông tổ chức rà soát các tuyến đường trên địa bàn tỉnh để xử lý triệt để những tồn tại liên quan đến cáp viễn thông. PC Phú Thọ đã tiến hành rà soát, xác định và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để khắc phục, xử lý các tuyến cáp có nhiều sợi, treo chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, không có nhãn tên nhận diện chủ sở hữu cáp, cáp treo không bảo đảm chiều cao sà thấp… gây mất an toàn và mỹ quan đô thị. Riêng đối với các tuyến cáp quang vô chủ, Công ty cũng đã thông báo các đơn vị viễn thông, UBND các huyện, thị, thành phố và Sở Thông tin - Truyền thông thực hiện thi công tháo gỡ và thu hồi cáp không sử dụng. Ngoài ra, đối với các sợi thuê bao đi chéo, tắt không vuông góc, gây vướng mắc, Công ty yêu cầu các đơn vị viễn thông đấu nối lại cho vuông góc đến nơi sử dụng thuận lợi với việc đưa vào bó cáp. 

Năm 2020 và 2021, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp truyển khai cải tạo, chỉnh trang cáp và dây thuê bao tại 11 huyện, thành thị trong tỉnh với tổng chiều dài 81,472 km, dịch chuyển và xóa bỏ một số cột cáp không cần thiết gây mất mỹ quan đô thị; treo biển nhận diện cáp viễn thông đang sử dụng… các đường dây cáp điện, viễn thông, truyền hình được đưa vào khuyên cáp ở nhiều tuyến phố trên địa bàn và đang tiếp tục triển khai. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, góp phần đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và mỹ quan đô thị. Nhiều cáp viễn thông đan xen với dây cáp điện; cáp viễn thông còn vướng vào biển hiệu, đèn trang trí, mái tôn của nhiều hộ dân ven đường… đều được tháo gỡ kịp thời. Để công tác này đạt hiệu quả, Công ty đã và đang triển khai nhiều giải pháp để chỉnh trang, trong đó, việc chỉnh trang không chỉ thực hiện riêng trên những tuyến đường chính trong nội thành mà còn được mở rộng ra các tuyến đường hẻm. Chủ động phối hợp với các nhà mạng tổ chức hội họp để thống nhất các nội dung liên quan đến công tác này, cùng nhau giải quyết một số vướng mắc gặp phải trong quá trình thi công, đưa ra giải pháp để nhận diện chủ sở hữu cáp cũng như thu hồi dây cáp không còn sử dụng trên các tuyến.

 Đặc biệt, PC Phú Thọ đã thống nhất với đơn vị thi công đưa vào sử dụng cáp thép chịu lực cho các tuyến cáp vượt đường giao thông. Hiện tại, Công ty đã sử dụng vòng treo cáp được thiết kế bằng hai thanh thép tròn uốn cong, gắn cố định vào dây cáp thép chịu lực bởi bộ định vị. Việc sử dụng giải pháp này tạo ra nhiều thuận lợi cho các đơn vị viễn thông khi phát triển tuyến cáp mới trên các tuyến đường đã thực hiện chỉnh trang - khi kéo mới, người thực hiện chỉ cần thao tác tháo vòng treo và đưa sợi cáp mới vào, tránh được các tình trạng dây cáp chồng chéo, không bảo đảm độ cao và kỹ thuật như trước đây.

Ảnh LT3

Cáp treo được bó gọn, chỉnh trang góp phần đảm bảo an toàn thông tin, an toàn lưới điện (Ảnh chụp tại đường tỉnh lộ 324- TT Lâm Thao)

Công tác chỉnh trang cáp viễn thông đang tiếp tục được thực hiện ở cả 14, huyện thành phố trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định: Cáp viễn thông chỉ được phép lắp đặt chung trên hệ thống cột điện hiện có tại các khu vực mà chưa đủ điều kiện thực hiện hạ ngầm hoặc không thể xây dựng cột treo cáp viễn thông riêng biệt; chỉ được treo trên cột điện khi cột được thiết kế an toàn và đảm bảo tải trọng cho phép; phải đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành, mỹ quan đô thị, phù hợp với quy hoạch và các quy định của cơ quan quản lý ở địa phương, đảm bảo an toàn mạng lưới, tài sản của Nhà nước và an toàn cho người lao động. 

Ông Trần Ngọc Hà - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Trong quá trình thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do nhiều cáp viễn thông treo trên cột, đan xen với dây cáp điện, với cây xanh. Ngoài ra cáp viễn thông còn vướng vào biển hiệu, đèn trang trí, mái tôn của nhiều hộ dân ven đường. Tuy nhiên được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố cùng sự phối hợp của các chủ sở hữu cáp, nhân dân nơi các tuyến cáp đi qua nên các khó khăn vướng mắc đã được tháo gỡ kịp thời. Các hạng mục hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đã đề ra. Theo kế hoạch năm 2022, Công ty Điện lực Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông, Trong đó, các đơn vị tập trung vào việc bó gọn cáp tại thân, đầu trụ điện, tháo dỡ cáp đồng trục, cáp thuê bao điện thoại và xác nhận việc treo thẻ nhận diện chủ sở hữu cáp thông tin, kết hợp theo tiêu chí 5S (Sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng), từ giờ đến cuối năm 2022 sẽ triển khai chỉnh trang 5.151 km đường dây trên các tuyến đường huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ 32A.

Công tác chỉnh trang, làm gọn cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã được đơn vị điện lực và các đơn vị viễn thông, truyền hình cáp chú trọng thực hiện. Đến nay, tất cả các doanh nghiệp đều đã triển khai thực hiện và đã chỉnh trang làm gọn được mạng cáp treo ở các tuyến đường, khu vực thị trấn và khu vực cần bảo vệ cảnh quan môi trường.

  Thu Hiền – Trung Hiếu – Điện lực Lâm Thao

 
Tin cùng thư mục :
PC Phú Thọ: Sẵn sàng cấp điện phục vụ sự kiện ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV
Tập huấn, sát hạch cấp thẻ kiểm tra viên Điện lực tại PC Phú Thọ
Công ty Điện lực Phú Thọ tổ chức thi thực hành nâng bậc, giữ bậc đợt 2 năm 2022 cho công nhân kỹ thuật
Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn làm việc với thường trực Ban phát triển Điện lực tỉnh Phú Thọ
Công ty Điện lực Phú Thọ vinh dự được Lãnh đạo tỉnh và các đơn vị chúc mừng nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2022
Công ty Điện lực Phú Thọ làm việc với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về công tác quản lý vận hành lưới điện.
Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm tra tiến độ thi công xây dựng dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Phú Hà tại Thị xã Phú Thọ.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Cập nhật về ảnh hưởng của cơn bão số 4 đến thời điểm 16 giờ chiều ngày 28/09/2022
PC Phú Thọ làm việc với UBND huyện Tam Nông về việc đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn
Danh Mục