Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, September 28, 2022
 
Công ty Điện lực Phú Thọ triển khai thí điểm thành công phần mềm “Hệ thống quản lý giám sát vận hành lưới điện” tại Điện lực thành phố Việt Trì
 
2014-11-21 14:09:47

          Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về việc áp dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực chuyên môn phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Phú Thọ đã chọn Điện lực thành phố Việt Trì là nơi triển khai thí điểm số hóa lưới điện trung thế. Sau gần 1 năm thực hiện, đánh giá kết quả bước đầu đã có những thành công nhất định.

         Cụ thể từ tháng 2 đến tháng 10/2014, Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp với Trường Đại học Điện lực, Công ty Công nghệ thông tin - NPC xây dựng phần mềm: Hệ thống quản lý giám sát vận hành lưới điện. Phần mềm được xây dựng, khai thác sử dụng trực quan trên các nền bản đồ số khác nhau: Google Map, Bản đồ hành chính tỉnh Phú Thọ (tỷ lệ 1:50.000). Các đối tượng (TBA, cột điện v.v..) của lưới điện đã được số hóa bằng giải pháp chụp ảnh có gắn tọa độ GPS (qua máy ảnh định vị GPS) sau đó biên tập đưa lên bản đồ.

Đây là một chương trình khai thác sử dụng trên các thiết bị công nghệ thông tin có nối mạng Internet như máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động (do lập trình trên nền tảng công nghệ Web và lưu trữ dữ liệu đám mây). Chương trình đã số hóa và thể hiện trực quan cho từng cấp điện áp cũng như từng vị trí: cột điện, cầu dao, máy cắt và TBA và đặc biệt đã thể hiện được mạch kép kết dây của lưới điện…. đồng thời tích hợp được các hệ thống công tơ điện tử, máy cắt recloser để phục vụ công tác giám sát từ xa, tích hợp tính năng cài đặt cảnh báo thông số bất thường của hệ thống điện và thiết bị. Từ việc quản lý trực quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quy hoạch lưới điện, lựa chọn hướng tuyến, vị trí đặt TBA, khu vực cấp điện dự kiến. Ngoài ra việc thực hiện tìm kiếm dữ liệu cũng diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức trong công tác quản lý lưới điện cũng như tiết kiệm chi phí trong công tác in ấn bản đồ.

Điện lực Thành phố Việt Trì đã thực hiện chụp ảnh các TBA, cột điện, v.v.. đưa lên bản đồ số

            Tính tới thời điểm này, Điện lực thành phố Việt Trì đã xây dựng thành công sơ đồ lưới điện trung áp trên bản đồ địa lý với khối lượng là 15 lộ đường dây trung áp vào 544 TBA (Các vị trí đối tượng quản lý trên bản đồ như TBA, cột trung áp, cầu dao, máy cắt được chụp ảnh gắn tọa độ GPS để xác định chính xác vị trí). Sơ đồ này đã được áp dụng trong công tác quản lý lưới điện tại thành phố Việt Trì từ tháng 9/2014. Hiện nay đơn vị đang tiếp tục cập nhật đầy đủ các thiết bị đóng cắt: cầu dao, máy cắt để khai thác tính năng thao tác mô phỏng đóng cắt lưới điện, tính năng này cho phép thống kê số TBA, số lượng khách hàng bị ảnh hưởng khi cắt điện. Với lưới điện đã số hóa và thiết bị thông minh tích hợp vào chương trình, các phòng ban chức năng trong Công ty Điện lực Phú Thọ đang khai thác các tính năng giám sát các thông số ký thuật vận hành, các tiện ích thống kê, báo cáo… để phục vụ công tác quản lý lưới điện.

            Trước đó Công ty Điện lực Phú Thọ cũng đã trang bị cho tất cả 13 đơn vị các thiết bị như máy tính bảng, máy ảnh có định vị GPS. Theo dự kiến trong tháng 11/2014, Công ty sẽ lập kế hoạch triển khai bồi huấn, đào tạo sâu rộng tới 12 Điện lực còn lại nhằm quản lý số hóa đồng bộ tất cả sơ đồ lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đây sẽ là tiền đề giúp cho công tác quản lý vận hành ngày càng hiện đại, trực quan, tiết kiệm thời gian tra cứu và xử lý so với phương pháp quản lý thủ công trước đây nhằm mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả sản xuất.

 

Tin bài: Tạ Thị Hồng Nhung - Phòng TCLĐ

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục