Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, September 28, 2022
 
Thiết bị báo mất điện bằng SMS
 
2014-11-17 08:32:03

Thiết bị báo mất điện bằng SMS được lắp đặt tại các TBA có tính năng tự động gửi thông báo tới các đơn vị Điện lực khi TBA mất điện hay có điện trở lại. Sáng kiến này giúp các đơn vị Điện lực lập tức biết thông tin khi các TBA bị mất điện, từ đó nhanh chóng xử lý sự cố. Đồng thời thiết bị này cũng giúp nghành Điện phát hiện kịp thời và ngăn chặn nạn trộm cắp tạ các TBA hạ thế. 

Thực tế hiện nay, nghành điện đang quản lý và vận hành hàng nghìn TBA lớn nhỏ trải rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Khi các TBA hạ thế gặp sự cố, thông tin mất điện chủ yếu được khách hàng tại khu vực bị mất điện phản ánh tới đơn vị Điện lực. Việc bị động trong tiếp nhận thông tin gây mất thời gian xử lý sự cố tại TBA làm ảnh hưởng đến việc cấp điện ổn định, lien tục cho người dân.

Bên cạnh đó trên địa bàn một số các tỉnh thành gần đây xuất hiện nhiều vụ việc trộm cắp đoạn cáp đồng nối từ trên máy biến áp đến tủ hạ thế. Do thời gian mất trộm thường xảy ra lúc nửa đêm, các đơn vị quản lý lại biết thông tin chậm về việc TBA gặp sự cố. Do vậy, khi đến nơi thì không kịp thời ngăn chặn được vụ trộm cắp.

http://icon.com.vn/Portals/0/userfiles/hanhpb/T10/danang-sms4.jpg

Thiết bị báo mất điện bằng SMS được lắp đặt tại TBA. Ảnh: sưu tầm

 

Giải A sang kiến cấp Tập đoàn Điện lực, theo giấy chứng nhận số 1177/GCN-EVN ngày 02/4/2014 

 

Với tính năng thông báo mất điện tại TBA trong vòng chỉ 8 giây, thiết bị báo mất điện bằng SMS đã giúp đơn vị Điện lực chủ động, nhanh chóng xử lý sự cố mất điện, hoặc kịp thời phát hiện hành vi trộm cắp tại TBA, bảo vệ tài sản của ngành Điện. Khi TBA bị mất điện, thiết bị sẽ tự động gửi tin nhắn cảnh báo với nội dung: Mã nhận dạng + Mã trạm + nội dung cảnh báo về máy chủ. Một chương trình đã được xây dựng hoạt động thường trú trên máy chủ SMS sẽ tiếp nhận và xử lý dữ liệu do thiết bị gửi về, nếu sự kiện mất điện là do sự cố, không có trong bảng dữ liệu kế hoạch cắt điện công tác, thông tin mất điện sẽ được hệ thống SMS nhắn tin đến người có trách nhiệm để kịp thời xử lý.


Thiết bị này còn được tích hợp khả năng nhận biết thông minh, tự động loại bỏ cảnh báo khi TBA bị mất điện ít hơn 3 giây (trường hợp mất điện thoáng qua hoặc do đóng điện lặp lại). Do vậy, đảm bảo được tính tin cậy về mặt thông tin để các đơn vị điện lực tiến hành xử lý sự cố điện.


Về hướng phát triển của sáng kiến này, có thể tích hợp thiết bị cảnh báo mất điện bằng SMS vào các thiết bị thu thập dữ liệu công tơ từ xa (thiết bị đo xa). Đồng thời, dựa trên cơ sở dữ liệu về mất điện tại các TBA, dự kiến xây dựng phần mềm tính toán các chỉ số cung cấp điện tin cậy (thời gian mất điện, các tần suất mất điện của từng TBA lắp đặt thiết bị) để phục vụ việc giám sát chất lượng, độ tin cậy cung cấp điện tại các điện lực trực thuộc các công ty.

 

Một số thông tin về thiết bị báo mất điện bằng SMS:

 

Thiết bị sử dụng nguồn điện từ TBA. Để gửi tin nhắn được khi mất điện, thiết bị có tích hợp nguồn dự phòng (ắc quy) và có tính năng thông minh tự động chuyển đổi giữa các nguồn điện.


Các thông số cài đặt cho thiết bị như: Số điện thoại để nhận tin nhắn, tên và mã TBA lắp đặt thiết bị có thể dễ dàng thiết lập và thay đổi bằng phần mềm, tạo sự thuận lợi khi thay đổi vị trí lắp đặt TBA hoặc thay đổi số điện thoại nhận tin nhắn.

Thiết bị có chi phí đầu tư chế tạo khoảng 5 triệu đồng/chiếc (giá chế tạo thủ công, đơn lẻ), dễ dàng nâng cấp, cải tiến phần cứng và phần mềm sau này.

 

Nguồn: Evn.com.vn

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục