Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Friday, July 1, 2022
 
Hóa đơn điện tử phương thức thanh toán mới của Công ty Điện lực Phú Thọ trong năm 2015
 
2015-03-16 09:08:58

          Có thể nói công nghệ thông tin ngày càng không thể thiếu được trong sự phát triển của bất cứ ngành nghề nào. Áp dụng công nghệ thông tin giúp giải phóng con người khỏi những giấy tờ lộn xộn và tiết kiệm được thời gian giao dịch. Việc áp ứng hóa đơn điện tử vào việc thanh toán tiền điện cũng vậy.

       Dự kiến trong năm 2015 Công ty Điện lực Phú Thọ sẽ áp dụng hóa đơn điện tử giúp nâng cao công nghệ trong sản xuất kinh doanh. Để hiểu hơn về hóa đơn điện tử chúng ta cùng tìm hiểu về hóa đơn điện tử và sự khác biệt lớn khi áp dụng công nghệ mới.

1- Khái niệm về Hóa đơn điện tử:

-   Là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

-    Được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo qui định của pháp luật về giao dịch điện tử.

-     Có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy phục vụ cho nhu cầu lưu thông hàng hóa, quản lý hóa đơn của người mua.

2- Sự khác biệt giữa  Hóa đơn tự in và Hóa đơn điện tử: 

a- Hóa đơn tự in   

-  Chữ ký trên hóa đơn: Chữ ký được ký bằng tay và nhìn thấy chữ ký.

-  Con dấu trên hóa đơn: Con dấu được đóng bằng tay, được nhìn thấy con dấu.

-  Hóa đơn tự in: Được in trên mẫu phôi giấy, ký và đóng dấu (vật lý). Được thu trực tiếp bằng hóa đơn qua thu ngân hoặc qua hệ thống ngân hàng.

b- Hóa đơn điện tử: 

 

-   Chữ ký hóa đơn điện tử: Chữ ký được ký trên thiết bị điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp; chữ ký gồm (khóa bí mật và thông tin hóa đơn) không thấy được. Thiết bị được bảo mật khởi khóa mã PIN.

-    Con dấu hóa đơn điện tử: Không có con dấu như hóa đơn tự in

-     Hóa đơn điện tử

3- Lợi ích của Hóa đơn điện tử:

- Kê khai Thuế: Thực hiện chủ trương Chính phủ điện tử, Cục Thuế địa phương thực hiện kê khai Thuế bằng HĐĐT đảm bảo được nhanh chóng và chính xác, giảm việc lưu trữ Hóa đơn bằng giấy như trước đây .

-  Nâng cao năng lực cạnh tranh: Hiện đại hoá Quản trị Doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp kê khai thuế nhanh chóng, kết nối trực tiếp đến hệ thống kế toán.

- Về mặt xã hội : Giảm thanh toán tiền mặt, góp phần bảo vệ môi trường (không sử dụng hoá đơn giấy).

-  Về chi phí: Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn.

- Về thanh toán : Việc thanh toán sẽ nhanh hơn do việc lập, gửi/nhận hóa đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử được áp dụng các hình thức thanh toán tiên tiến như : Internet Banking, SMS Banking.

4- Việc thanh toán đối với hóa đơn điện tử có gì khác so với hóa đơn giấy tự in.

-  Khách hàng không có phương tiện thiết bị điện tử, Khách hàng vùng xa miền núi:Khi khách hàng thanh toán tiền điện khách hàng sẽ nhận Biên nhận thanh toán (giống như Hóa đơn tự in cũ) tại quầy hoặc qua thu ngân.

-    Khách hàng có phương tiện thiết bị điện tử (có máy tính sử dụng Internet, có Email): Khi khách hàng thanh toán tiền qua Internet Banking, qua SMS Banking, qua Ngân hàng hoặc tại quầy thì khách hàng sẽ nhận Bản thể hiện Hóa đơn điện tử trên Web CSKH hoặc qua Email bằng phương tiện điện tử.

-  Sau khi thanh toán, Khách hàng truy cập trang web: www.cskh.cpc.vn/, chọn mục “EVN & Khách hàng” để xem, in và tải HĐĐT hoặc nhận HĐĐT qua email (đối với khách hàng đã đăng ký).

5-  Để xem hóa đơn điện tử khách hàng phải đăng ký tài khoản và tải Hóa đơn điện tử.

-    Để tạo tài khoản của khách hàng trên trang Web, dựa vào thư ngỏ khách truy cập trang Web CSKH để đăng ký, trước khi đăng ký khách hàng đọc kỹ Thư ngỏ, nếu điểm nào không rõ khách hàng gọi điện đến phòng giao dịch khách hàng để nhân viên giải thích và hướng dẫn chi tiết thêm.

-    Trước khi khách hàng đăng ký tài khoản, yêu cầu khách hàng lấy Hóa đơn tiền điện tháng trước liền kề để lấy ID Hóa đơn trên Hóa đơn để phục vụ cho việc đăng ký. Nếu không có ID Hóa đơn thì gọi điện đến Phòng giao dịch để hỗ trợ đăng ký tài khoản.

 

                                                            Sưu tầm và biên soạn: Phan Thị Hạnh - Phòng CNTT

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục