Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, September 28, 2022
 
Nỗ lực đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão
 
2021-08-31 16:25:31

 Để chủ động phòng, tránh sự cố, tai nạn điện xảy ra trong mùa mưa bão, Điện lực Lâm Thao đã thực hiện triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về điện như: tăng cường công tác kiểm tra kỹ thuật, an toàn lưới điện; tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng thực hiện các biện pháp an toàn trong việc giăng mắc dây điện sau điện kế, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho gia đình; phối hợp và hỗ trợ cho điện lực trong việc đốn hạ cây xanh gần đường dây...

 

 

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn lưới điện

 

Hàng năm khi đến mùa mưa bão, các sự cố về điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp, .... Đặc biệt lưới điện khu vực nông thôn hệ thống đường dây điện còn kém, đường dây sau công tơ lắp ngoài trụ kéo về nhà thường lắp trên cột gỗ không chắc chắn, dễ ngã đổ do gió bão, dễ gây mất an toàn cho những hộ sử dụng điện.

 

Để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, thông suốt, nhất là trong mùa mưa bão, Điện lực Lâm Thao thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, tháo dỡ, di dời bảng hiệu, biển quảng cáo mà khi ngã đổ, rơi có thể chạm vào đường dây gây sự cố và tai nạn điện; tổ chức đốn, tỉa cây gần, có nguy cơ chạm hoặc ngã đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện; gia cố các vị trí xung yếu của lưới điện như: vị trí thường xuyên bị ngập nước, móng trụ, móng chằng có nguy cơ bị sạt lở.

 

 

Điện lực Lâm Thao thực hiện thay hòm công tơ và dây dẫn không đảm bảo vận hành

 

Điện lực cũng tăng cường kiểm tra lưới điện để kịp thời sửa chữa các hư hỏng, nguy cơ sự cố lưới điện; chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ, phương tiện, nhân lực, theo dõi thông tin dự báo thời tiết để ứng phó kịp thời các tình huống sự cố do mưa bão lũ gây ra. Đồng thời điện lực cũng đã tiến hành thay thế toàn bộ hệ thống hòm công tơ, dây dẫn xuống hòm công tơ đã cũ nát, không đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị.

 

Một số lưu ý khi sử dụng điện mùa mưa bão

 

- Không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện. 

 

- Không sử dụng thiết bị điện điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn.

 

- Không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà.

 

- Khi xảy ra sự cố về điện, cần lập tức cắt điện ngay, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

 

- Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước. 

Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện hoặc kêu cứu để mọi người báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

 

- Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người chung quanh, đông thời báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

 

- Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.

 

Thu Hiền – Hoàng Lân – Điện lực Lâm Thao

 
Tin cùng thư mục :
CÁCH ĐỀ PHÒNG CHÁY TRONG SỬ DỤNG ĐIỆN
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai các phương án phòng chống thiên tai năm 2022
Điện lực Thanh Sơn: Thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác PCCC trong sử dụng điện.
Kiểm tra, làm việc về công tác an toàn điện và phòng chống cháy nổ tại Điện lực Lâm Thao.
Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp và phòng chống cháy nổ.
PC Phú Thọ tiếp tục xây dựng văn hóa An toàn lao động năm 2021
Điện lực Tam Nông - An toàn, giảm thiểu sự cố nhờ 5S lưới điện
Điện lực thị xã tổ chức huấn luyện, diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy
Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão
Cảnh báo tình trạng mất an toàn lưới điện do người dân thả diều
Danh Mục