Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, September 28, 2022
 
“Thắp sáng đường quê” - Không chỉ thắp sáng những con đường
 
2020-12-22 16:41:10

 

Theo thông lệ, vào dịp tháng 12 hàng năm là tháng “Tri ân khách hàng” của ngành điện. Tôi và anh Nam trưởng phòng Kinh doanh Điện lực Phù Ninh lại rong ruổi đến thăm các xã nghèo trên địa bàn huyện với nhiệm vụ khảo sát những con đường quê chưa có ánh điện chiếu sáng và những hộ nghèo chưa có điều kiện để thay thế những thiết bị điện đã hỏng lâu ngày.

Trên đường đi, chúng tôi qua xã Gia Thanh, một xã nghèo trên địa bàn huyện và cũng là xã được lắp những bóng đèn đầu tiên trên con đường làng trong chương trình “Thắp sáng đường quê” năm thứ nhất của ngành Điện.

Đón chúng tôi tại cổng UBND, anh Nguyễn Tiến Thịnh - Bí thư Đoàn thanh niên xã vui mừng chào hỏi, bắt tay rồi mời mọi người vào phòng làm việc.


Vừa rót chén nước, anh Thịnh vừa hồ hởi nói: “Anh chị lại đi khảo sát để làm chương trình tri ân khách hàng đấy ạ? Anh chị đã khảo sát được xã nào chưa? Xã em đến năm nay là 100% các khu đều lắp đèn đường rồi, nhờ có chương trình “ Thắp sáng đường quê” của ngành Điện mà mô hình đó đã được nhân rộng; các khu thấy khu 6 được ngành Điện hỗ trợ lắp đèn đường thì cũng đua nhau đóng góp để lắp đèn đường ở khu của mình. Người dân trong xã thấy thiết thực lắm, không những đảm bảo an toàn giao thông mà còn đảm bảo cả an ninh thôn xóm nữa, ai cũng phấn khởi anh chị ạ”.

Chúng tôi trò chuyện với nhau rôm rả, anh Nam kể lại rằng: “ Năm đầu tiên anh làm chương trình “ Thắp sáng đường quê” là ở đây đấy, ngày ấy xã Gia Thanh nghèo lắm, những con đường anh em mình vừa đi qua chưa được đẹp như bây giờ đâu. Có kỷ niệm nhớ nhất là ngành điện đã bàn bạc, thống nhất với UBND xã về vị trí con đường lắp bóng đèn hết rồi, anh em chuẩn bị kéo dây rồi thì bác trưởng khu chạy ra xin lỗi, bảo không dám nhận vì sợ không có tiền đóng tiền điện hàng tháng”
Tôi tò mò muốn hỏi anh đã xử trí thế nào thì anh Thịnh tiếp lời “Vâng, hôm đấy nếu em không xin với trưởng khu cho em đóng một nửa số tiền điện hàng tháng thì chắc anh em mình phải chuyển sang khu khác nhỉ!”

Trí tò mò trong tôi bỗng nhiên phát huy, tôi liền hỏi “Thế anh đóng tiền điện chiếu sáng đoạn đường ấy đến tận bây giờ ạ?” Anh Thịnh tủm tỉm: “Em chỉ đóng tháng đầu tiền thôi, tháng đầu tiên hết có hơn ba mươi ngàn, các chú thấy thế liền không cho em đóng nữa, chú Trưởng khu bảo tưởng hết nhiều chứ hết mấy chục ngàn thì các hộ dân lo được”. Nói rồi anh Thịnh tranh thủ đưa anh em tôi đi thăm quan những khu gần đó. Trên những con đường đất đỏ, hai bên đường đều được lắp đặt bóng đèn compact, bố trí khoảng cách với nhau một cách hợp lý để vừa vẫn chiếu sáng mà vẫn tiết kiệm điện.

Sau ba mươi phút đi thăm quan, chúng tôi xin phép ra về để còn kịp đi khảo sát những xã khác. Tạm biệt chúng tôi, anh Thịnh không quên dành những cái bắt tay nồng ấm và lời chúc “Thắp sáng thật nhiều đường quê”.  

Hai anh em tôi lại tiếp tục rong ruổi trên những con đường, tuy không ai nói ra nhưng cả hai đều thấy trong lòng có một niềm vui nho nhỏ, niềm vui của những người mang ánh sáng dòng điện đến những miền quê…
 

Tin & ảnh: Nguyễn Thị Như Huyền - Điện lực Phù Ninh

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục