Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, September 28, 2022
 
Sáng kiến lắp đặt Thiết bị đọc chỉ số công tơ không cần trèo cột
 
2013-08-02 15:31:26

Ghi chỉ số công tơ là công việc thường xuyên thực hiện ở các Điện lực. Hầu hết công tơ sử dụng là loại công tơ cơ khí, việc đọc chỉ số công tơ phải thực hiện thủ công hoàn toàn. Trong khi thực hiện công việc này luôn tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra tai nạn do trượt thang, ngã cao v.v... Đồng chí Tạ Duy Hiển, kỹ sư điện – Kỹ thuật viên Điện lực Tân Sơn đã có sáng kiến lắp đặt thiết bị đọc chỉ số công tơ không cần trèo cột.  

MÔ TẢ GIẢI PHÁP:

a.      Tình trạng trước khi có sáng kiến: 

Công ty Điện lực Phú Thọ hiện đang quản lý 218.502 khách hàng với số lượng 219.064  công tơ 1 pha,  7.197 công tơ 3 pha. Trong số đó có 11.048 công tơ điện tử OMI đọc chỉ số tự động bằng máy tính tại Điện lực, 1.905 công tơ đầu cực, ranh giới đầu nguồn, còn lại 212.376 công tơ lắp trên cột. Hàng tháng công nhân điện thực hiện ghi và phúc tra chỉ số công tơ trên cột bằng cách bắc thang lên cột, một người giữ chân thang, một người trèo lên cột để nhìn chỉ số công tơ trong hộp, đọc chỉ số để người dưới đất ghi lại vào sổ ghi chỉ số.

Công việc này tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an toàn như: ngã cao do trượt chân trong quá trình trèo lên, xuống cột, ngã cao do sơ ý trong quá trình đọc chỉ số công tơ, ngã cao do trượt chân thang vì người giữ chân thang cũng là người ghi chỉ số công tơ, khi ghi vào sổ ghi chữ đã buông tay khỏi chân thang ...

Trên cột treo nhiều hòm công tơ thì hòm công tơ được treo ở nhiều mặt cột, khi ghi chỉ số công tơ phải đặt thang đúng mặt cột treo hòm công tơ, do vậy phải mất nhiều thời gian cho việc di chuyển thang. Do vừa phải trèo cao, mang vác thang khi di chuyển nên thời gian ghi chỉ số công tơ kéo dài, tốn kém nhiều nhân công mà luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

b.      Tình trạng sau khi có sáng kiến: 

Sáng kiến được đưa vào áp dụng giải quyết được hầu hết các nguy cơ, khó khăn trong công tác ghi chỉ số công tơ, phúc tra chỉ số công tơ đặc biệt hiệu quả đối với đội ngũ công nhân nữ, công nhân tuổi cao. Giải pháp mang lại nhiều lợi ích cụ thể như giảm nguy cơ tai nạn do ngã cao, rút ngắn thời gian ghi chỉ số công tơ ...

c.      Nội dung sáng kiến:

Để khắc phục các nguy cơ gây mất an toàn và rút ngắn thời gian ghi chỉ số công tơ, phúc tra chỉ số công tơ, tác giả đã nghiên cứu quy trình ghi chỉ số công tơ đề ra giải pháp sử dụng các thiết bị điện tử đơn giản để giải quyết. Thiết bị bao gồm 01 camera , 01 màn hiển thị LCD 2.5 inch, 01 nguồn DC 12V-3.5Ah có thể dùng 1 ác quy khô xe máy hoặc pin nạp, cùng một số linh phụ kiện khác. Camera được lắp đặt trên sào cầm tay bằng nhựa cách điện, có thể thay đổi chiều dài để đặt sát vào mặt kính của hòm công tơ khi đọc, màn LCD có thể cầm tay hoặc gắn trên bảng treo trước mặt người đọc, bộ nguồn DC 12V đặt trong túi đeo bên người (có sơ đồ nguyên lý dưới đây).

Sáng kiến được áp dụng để đọc ghi và phúc tra chỉ số công tơ rất tiện lợi, mọi đối tượng đều có thể sử dụng dễ dàng.

Chi phí cho một bộ đọc chỉ số công tơ khoảng 2,5 triệu đồng nếu sản xuất hàng loạt.

Sáng kiến có thể áp dụng rộng rãi trong toàn Công ty Điện lực Phú Thọ.

HIỆU QUẢ THU ĐƯỢC KHI ÁP DỤNG GIẢI PHÁP SÁNG KIẾN:

a.      Hiệu quả về mặt tăng năng suất, chất lượng, hợp lý hóa sản suất:

Theo đánh giá của Công ty thì Thiết bị đọc chỉ số công tơ này rất thuận lợi cho việc thực hiện ghi chỉ số công tơ, phúc tra chỉ số công tơ của người lao động, nhất là lao động nữ, lao động tuổi cao, sức yếu. Năng suất lao động có thể tăng 50%, giảm đáng kể sức lực của người lao động. Môi trường lao động được cải thiện nhiều mặt.

b.      Hiệu quả về nâng cao độ an toàn khi thực hiện công việc:

Do không phải trèo cao nên không xuất hiện nguy cơ gây mất an toàn do ngã cao.

Do không tiếp xúc trực tiếp với hòm công tơ nên không xuất hiện nguy cơ bị điện giật do dò điện ra hòm công tơ .

c.      Hiệu quả kinh tế thu được:

Hiệu quả kinh tế thu được do tăng năng suất lao động.   

 

 

Phan Văn Lợi – Trưởng phòng Kỹ thuật

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục