Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, July 15, 2020
 
Tháng bảy về với Nhà máy Điện Việt Trì
 
2019-08-06 17:03:03

Cứ mỗi độ tháng bảy, càng gần với ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, những ký ức về Nhà máy Điện Việt Trì một thời hoa lửa có lẽ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi thế hệ cán bộ công nhân viên của Nhà máy. Đó là ký ức về những người đồng đội đã hy sinh thân mình, vĩnh viễn nằm lại mảnh đất ấy, dâng hiến và hy sinh tuổi xuân của mình để tô thắm những trang sử vẻ vang của ngành Điện, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cả dân tộc.

Nhà máy Điện những năm chiến tranh chống Mỹ là trái tim của cả thành phố, nơi cung cấp điện năng, hơi nước cho các nhà máy trong khu công nghiệp Việt Trì. Đây cũng là mục tiêu đánh phá của máy bay Mỹ nhằm phá hoại công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Với tinh thần “ Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu" CBCNV Nhà máy điện Việt Trì dũng cảm bám máy, bám lò vừa sản xuất vừa chiến đấu. Giặc đến là đánh, giặc đi là sản xuất, luôn duy trì sự sống cho nguồn điện với khẩu hiệu: "Quyết tử cho dòng điện quyết sinh”.

Có cuộc chiến nào mà không có sự mất mát, hy sinh? Trong thời gian từ tháng 3/1967 đến tháng 8/1972 anh em Nhà máy điện Việt Trì phải đau xót chứng kiến 13 đồng nghiệp của mình hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Họ đến từ các miền quê đất nước như Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Thái Bình, Nam Hà, Quảng Ngãi, Cần Thơ…Họ ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ với ước nguyện “Tất cả vì dòng điện của Tổ quốc”. Trong giai đoạn đế quốc Mỹ điên cuồng ném bom phá hoại miền Bắc, hầu hết các nhà máy trong khu công nghiệp Việt Trì phải sơ tán thì CBCNV Nhà máy điện Việt Trì vẫn dũng cảm quên mình tiếp tục bám máy, giữ lò để duy trì dòng điện.

Ngày hôm nay, 27/7/2019, nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ, rất nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên ngành Điện xưa và nay đã trở về đây để cùng thắp nén hương trước vong linh của 13 Liệt sỹ nhà máy Điện Việt Trì đã hy sinh tại nơi này. Thay mặt đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Điện, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Phú Thọ, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cùng thân nhân các liệt sỹ, các cán bộ hưu trí đã thành kính dâng hương, đặt vòng hoa thơm tại Bia tưởng niệm các Liệt sỹ, tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn cán bộ và cựu chiến binh Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của những người đã khuất

Đoàn cán bộ hưu trí Nhà máy Điện khu vực Hà Nội thắp nén hương tưởng nhớ trước những người đồng nghiệp cũ

Ban liên lạc hưu trí Công ty Điện lực Phú Thọ thắp hương tại Đài tưởng niệm

Ban lãnh đạo và CBCNV Công ty Điện lực Phú Thọ dâng hương tại Đài tưởng niệm

Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Vĩnh Phúc dâng hương tại đài tưởng niệm

Các cán bộ hưu trí cùng hồi tưởng lại những ký ức về Nhà máy Điện ngày xưa

Sau buổi lễ dâng hương, tại buổi gặp mặt, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Điện đã cùng các gia đình, thân nhân các liệt sỹ và cán bộ hưu trí - các chứng nhân nhà máy Điện Việt Trì ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Nhà máy điện năm xưa. Các lão thành ngành điện miền Bắc như ông Lê Nhân Vĩnh - nguyên Giám đốc Công ty Điện lực 1, bác Nguyễn Đức Kháng - Trưởng Ban liên lạc hưu trí Công ty Điện lực Phú Thọ tha thiết và mong muốn các cấp, ngành đoàn thể công nhận Di tích lịch sử  Nhà máy điện Việt Trì không chỉ là di tích lịch sử cấp tỉnh và phải là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Bởi lẽ, những đóng góp lớn lao, những sự hi sinh của công nhân nơi đây cần phải được lưu danh và tưởng nhớ đến muôn đời sau. Những đóng góp và sứ mệnh lịch sử mà Nhà máy đã hoàn thành xuất sắc trong giai đoạn lịch sử không chỉ có ý nghĩa to lớn tại vùng Đất Tổ mà nó thực sự có vai trò và vị trí đến toàn ngành điện miền Bắc và cả nước. 

Các thế hệ của CBCNV ngành Điện cùng gặp mặt và tọa đàm nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ

Với truyền thống Uống nước nhớ nguồn, ngành Điện miền Bắc nói chung, Công ty Điện lực Phú Thọ nói riêng sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý, duy tu, chăm sóc khu di tích và thờ cúng anh linh các liệt sỹ- một trong những việc làm ý nghĩa để tri ân những anh hùng liệt sỹ đã khuất và tạo truyền thống, văn hóa tốt đẹp của ngành điện lực Việt Nam nói chung và Điện lực miền Bắc nói riêng. Trong thời gian tới, ngành điện lực Phú Thọ, Công ty Lưới điện cao thế mong muốn Tổng công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục có sự ủng hộ và chung tay để nâng cấp, xin phép và trình các Ban ngành liên quan để địa điểm lịch sử Nhà máy điện Việt Trì có thể trở thành di tích lịch sử cấp Quốc gia, xứng đáng với trọng trách và sứ mệnh của Nhà máy trong cả một giai đoạn lịch sử cống hiến cho ngành điện lực Việt Nam.

Tin và ảnh: Tạ Hồng Nhung  - Đào Thị Nguyệt - Văn phòng

 
Tin cùng thư mục :
Công đoàn Điện lực Thanh Thủy: Phát động CBCNV nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19
Điện lực Thanh Ba tổ chức Hội nghị người lao động năm 2019.
Phòng Công nghệ thông tin tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022
Đại hội Chi bộ Điện lực thị Xã Phú Thọ nhiệm kỳ 2020 - 2022
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Phú Thọ và 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Điện lực Phù Ninh tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020
Tổ chức thành công Hội nghị người lao động tại Điện lực Lâm Thao năm 2020
Công đoàn Tổng công ty Điện lực Miền bắc thăm hỏi và chúc tết CBCNV Công ty Điện lực Phú Thọ
Gặp mặt kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và 12 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh
Đảng ủy Công ty Điện lực Phú Thọ tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Danh Mục