Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Saturday, June 6, 2020
 
Lưới điện hạ áp nông thôn - tháo gỡ những khó khăn, bất cập
 
2019-07-18 15:10:20

 Kỳ I:  Khó khăn phía sau trạm biến áp

img0023-1562900470
Nhân viên điện lực thường xuyên đo thông số vận hành TBA để đảm bảo cung cấp điện an toàn, giảm thiểu tổn thất điện năng- Đo thông số vận hành tại TBA Quế Lâm 2.

PTĐT - Mục tiêu của việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý là nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong vận hành, duy tu bảo dưỡng và phát triển mạng lưới điện phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. 
Từ khi thực hiện chủ trương này chất lượng điện cung ứng tới từng hộ dân trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện đáng kể, tình trạng quá tải, nghẽn lưới, tổn thất điện năng giảm dần. Lưới điện hạ áp nông thôn đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, đảm bảo cấp điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên ở một số nơi, vẫn còn những khó khăn, bất cập cần được quan tâm tháo gỡ.

Vào những ngày cuối tháng 6 - thời điểm nắng nóng gay gắt và kéo dài trên diện rộng ở khắp miền Bắc và miền Trung với nhiệt độ 35-37 độ C, nhiều nơi nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Chúng tôi tìm về huyện Đoan Hùng nơi mà những năm trước 2017, người dân luôn “khát” điện, bởi cứ mỗi mùa nắng nóng vào giờ cao điểm dù đã tắt hầu hết các thiết bị sử dụng điện, chỉ ưu tiên cho việc nấu cơm bằng nồi điện cũng phải mất cả tiếng đồng hồ cơm mới chín. Tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Đoan Hùng, điển hình như thôn 1, xã Phúc Lai; thôn 7, xã Quế Lâm; khu 8, xã Minh Lương… luôn xuất hiện tình trạng điện không ổn định. Người dân ở những nơi này phải sống chung với cảnh điện yếu, mỗi nhà chỉ dám dùng một bóng điện tròn để thắp sáng nhưng ánh sáng cũng chỉ như “con đom đóm đực”, mùa hè vào giờ cao điểm điện thường xuyên mất, làm cho mọi hoạt động của các gia đình bị đảo lộn. 

Điện sinh hoạt đã vậy, điện phục vụ cho sản xuất, kinh doanh còn khó khăn hơn nhiều. Trên địa bàn huyện hầu như xã nào cũng có từ vài hộ đến vài chục hộ làm dịch vụ xay sát, chế biến chè, chế biến lâm sản với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động với các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh thế nhưng điện thiếu, điện yếu khiến  hoạt động cầm chừng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng hàng hóa, tiến độ giao hàng, độ bền máy móc; việc làm, thu nhập của người lao động.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Nho - Giám đốc Điện lực Đoan Hùng cho biết: Những năm trước tình trạng điện không ổn định ở một số tuyến thuộc địa bàn các xã là có thật. Ý kiến của cử tri phản ánh tới các đại biểu HĐND sau mỗi kỳ tiếp xúc về chất lượng điện chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, sản xuất là xác đáng. Tiếp nhận các ý kiến phản ánh của nhân dân, Điện lực đã đi khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời có kế hoạch tiến hành khắc phục các hạng mục như: Đầu tư chống quá tải lưới điện năm 2018; sửa chữa lớn thường xuyên. Đến nay các khu vực này đang từng bước được cấp điện ổn định với chất lượng điện năng tương đối tốt. Tuy nhiên, một số cột điện vẫn đang sử dụng bằng các cột tre, gỗ, cột bê tông tự đúc đã cũ nát, do đó chúng tôi đang dần thay thế để đảm bảo cấp điện an toàn, phục vụ trên 34.000 khách hàng sử dụng điện.
Không chỉ huyện Đoan Hùng, nhiều năm trước tình trạng điện chưa ổn định do trạm biến áp quá tải, đường truyền tải điện đã xuống cấp, hay một số tuyến đường dây sau công tơ cũ nát cũng đã diễn ra ở các xã thuộc các huyện miền núi như: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Tam Nông... Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi được biết với địa hình đồi núi trải rộng, qua nhiều vùng cây lâm nghiệp, mật độ cây cối dày khiến việc phát triển lưới điện trung áp, hạ áp nông thôn ở tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Đáng chú ý, nhiều khu vực hiện chưa có trạm biến áp 110kV nên đường dây trung áp rất dài như Yên Lập, Hạ Hòa, Tân Sơn, Thanh Thủy, đặc biệt có những khu vực chỉ có một đường dây độc đạo cấp điện đến. 
Đơn cử như ở Điện lực Thanh Sơn- đơn vị đang phụ trách cả hai địa bàn: Thanh Sơn và Tân Sơn với 39 xã, thị trấn; bình quân mỗi năm phục vụ 57.000 khách hàng với sản lượng điện tiêu thụ sấp xỉ 15 triệu KVA, trong đó điện sinh hoạt chiếm 63%; điện phục vụ công nghiệp-xây dựng chiếm 34%, còn lại là phục vụ các thành phần kinh tế khác. Địa bàn rộng, đường điện kéo dài qua đồi núi hiểm trở, cây cối nhiều, địa hình bị chia cắt mỗi khi có mưa lũ, lốc xoáy… dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành. Trong khi suất đầu tư lớn, trung bình 1km đường điện hạ thế đầu tư khoảng 500 triệu đồng, 1km đường trung thế khoảng 1 tỷ đồng, mật độ dân cư lại khá thưa, có khi kéo cả đường điện chỉ phục vụ vài hộ. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận nguyên trạng 100% hợp tác xã điện năng với lưới điện cũ nát, hầu như không được đầu tư đã khiến kinh phí đầu tư hàng năm cho nâng cấp, sửa chữa lưới điện tăng cao. Với nguồn vốn đầu tư có hạn, việc sửa chữa, nâng cấp lưới điện đồng loạt, trong một thời gian ngắn là khó khả thi và đáp ứng được. Vì vậy, đến năm 2017, sau khi đã bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý nhưng khu Đình Chung, xã Giáp Lai vẫn trong tình trạng điện không ổn định.

img0027-1562900485
Sau khi nhận bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn từ các HTX điện năng, ngành điện đã thay thế cột, dây dẫn, đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Hiên - Bí thư Đảng ủy xã Giáp Lai bộc bạch: “Ở khu Đình Chung trước khi đường điện được nâng cấp, vào mùa lễ hội Đình Chung nguồn điện phục vụ lễ hội không đủ, đa phần phải thuê máy phát điện công suất lớn”. Cả khu có hơn 100 hộ chủ yếu là người dân tộc Mường sinh sống nhưng theo phản ánh của người dân, dù đã có điện lưới quốc gia song vào giờ cao điểm hầu hết các gia đình đều phải hạn chế các thiết bị sử dụng điện trong nhà, chỉ ưu tiên thắp bóng điện 20W cho trẻ nhỏ học tập. Điện yếu không thể chạy được máy bơm nước tưới cây nên nhiều hộ cũng không dám mua sắm các thiết bị điện hiện đại phục vụ đời sống. 
Thực tế ở khu Đình Chung và nhiều địa bàn khác sau khi tiếp nhận nguyên trạng lưới điện hạ áp nông thôn đã xuống cấp với khối lượng cần đầu tư; nên ngành điện đã và đang tập trung thay thế đường trục, công tơ, xây dựng, lắp đặt thêm trạm biến áp… Bên cạnh đó, đường dây sau công-tơ chưa thống nhất về chủng loại, vì đây là hạng mục do người dân tự đầu tư nên mới có tình trạng “mạnh ai nấy làm”. Có những đường trục từ công-tơ kéo đến nhà dân dài 2- 3km khiến chất lượng điện chưa cao, tổn thất điện năng lớn… đã tạo nên những “áp lực” không nhỏ cho ngành điện.  Không chỉ vậy, ở một số địa phương, việc quản lý lưới điện hạ áp nông thôn vẫn chưa đồng nhất do còn một số xã chưa bàn giao toàn bộ hiện trạng điện trên địa bàn cho ngành điện quản lý, điện hạ áp nông thôn vẫn do HTX điện năng quản lý như ở Vĩnh Lại (Lâm Thao), Hoàng Xá (Thanh Thủy), Phương Xá (Cẩm Khê)… 
Ông Đặng Văn Khánh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết:  Đến hết tháng 6- 2019, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tiếp nhận tài sản lưới điện hạ áp nông thôn ở 233/253 xã; trong đó có 86 xã tham gia dự án REII (Dự án năng lượng nông thôn II), 147 xã ngoài dự án REII. Trong số các xã ngoài dự án REII, có 130 xã đã được đầu tư cải tạo bằng nguồn vốn KFW (vốn vay Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn) năm 2014, nhưng do nguồn vốn có hạn nên nhiều xã vẫn còn những đoạn dây cũ, tiết diện nhỏ. Các xã còn lại chỉ được thay công tơ và một số xã được đưa vào các chương trình chống quá tải, sửa chữa lớn để thực hiện sửa chữa, cải tạo nhưng cơ bản vẫn là lưới điện cũ kéo dài, dây dẫn tiết diện nhỏ, đặc biệt ở phía cuối nguồn, dẫn đến chất lượng điện năng tại một số thời điểm chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

 

 

                                                                 

 

Nguồn: Baophutho.vn

 
Tin cùng thư mục :
Nỗi niềm người thợ điện
Sự cố do mưa giông và gió lốc đêm 8/5 làm gián đoạn cấp điện cho hơn 60.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
PC Phú Thọ: Hoàn thành và đóng điện công trình "Xóa đấu nối chữ T trên trạm biến áp 110kV Bắc Việt Trì"
CBNV Công ty Điện lực Phú Thọ xuyên đêm xử lý sự cố do mưa bão
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ủng hộ 2,2 tỷ đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-2019
PC Phú Thọ: Ưu tiên hàng đầu phải đảm bảo cấp điện cho người dân và đảm bảo sức khỏe cho người lao động
Công ty Điện lực Phú Thọ: Đảm bảo cấp điện tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19 tại các nút giao thông trên địa bàn tỉnh
EVN và các đơn vị tích cực hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất 2020
Điện lực thành phố Việt Trì khắc phục sự cố do mưa bão
Công ty Điện lực Phú Thọ ủng hộ phòng chống dịch Covid 19
Danh Mục