Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Tuesday, February 25, 2020
 
Công ty Điện lực Phú Thọ với công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.
 
2018-09-20 09:17:45

Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện là một nhiệm vụ quan trọng không chỉ đối với ngành điện mà là của toàn xã hội. Những vụ vi phạm hành lang gây sự cố lưới điện, gây nên những tai nạn thương tâm cho con người trong thời gian qua là lời cảnh báo cho những ai còn coi nhẹ vấn đề này.

            Tuy nhiên trong thời gian qua, trên địa bàn lưới điện do Công ty Điện lực Phú Thọ quản lý vẫn còn diễn ra tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện như: xây dựng, cơi nới nhà cửa, công trình trong hành lang an toàn lưới điện, san lấp mặt bằng dưới gầm đường dây cao áp gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện. Thậm chí đã có người dân bị thiệt mạng hoặc bị thương tích do thiếu hiểu biết, không chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn hành lang lưới điện, nhất là lưới điện cao áp. Việc phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các quy định về hành lang an toàn lưới điện của các cơ quan chức năng liên quan với ngành điện còn chậm và thiếu đồng bộ.

          Cụ thể như Điện lực Tam Nông hiện có hệ thống lưới điện cao áp dài trên 179 km. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm, toàn Huyện có nhiều điểm vi phạm an toàn lưới điện cao áp, điển hình là tại đường dây đi qua các Xã Hương Nộn, Cổ Tiết, Thọ Văn, Tề Lễ và Phương Thịnh. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân cố tình xây dựng nhà ở, công trình vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp; trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện. Mặc dù đã có quy định cụ thể, nhưng Điện lực vẫn đang gặp một số vướng mắc trong công tác xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm HLATLĐ.

Thực tế trên địa bàn huyện Tam Nông, lưới điện trải dài, rộng, hệ thống đường dây đi qua nhiều khu vực có địa hình phức tạp khác nhau, từ vùng đồi núi đến sông ngòi … trong khi người dân sinh sống trong những vùng có hành lang bảo vệ an toàn lưới điện đi qua cũng khác nhau về trình độ dân trí, nhận thức pháp luật, dẫn đến việc tuyên truyền cũng như xử lý các vụ việc vi phạm gặp rất nhiều khó khăn... Đáng nói, ở nhiều khu vực, người dân gây khó khăn, không cho cán bộ công nhân viên Điện lực xử lý, loại bỏ các điểm vi phạm, chặt tỉa cây cao trong, ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện, vì cho rằng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng. Thậm chí, một số hộ dân sống trong hành lang bảo vệ ATLĐCA còn yêu cầu đền bù cao gấp nhiều lần so với quy định hiện hành, gây khó khăn cho giải phóng mặt bằng và làm gia tăng số vụ vi phạm.

Theo chế tài xử lý các trường hợp vi phạm ATLĐCA hiện nay, Điện lực chỉ được phép lập biên bản hiện trường, tạm dừng thi công phần vi phạm... sau đó gửi thông báo tới chính quyền các cấp. Thực tế, vẫn có một số địa phương chính quyền các cấp còn chưa phối hợp chặt chẽ với các đơn vị truyền tải điện; cá biệt có những địa phương mặc nhiên coi trách nhiệm giải toả, ngăn chặn vi phạm là của Điện lực nên công tác quản lý và phối hợp còn khá lỏng lẻo gây khó khăn trong việc giải quyết dứt điểm các vụ việc vi phạm…

 

Công nhân Điện lực Tam Nông tăng cường giải phóng hành lang ATLĐCA 


              Việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp có vai trò quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân. Giảm thiểu tình trạng vi phạm hành lang ATLĐCA không chỉ tránh những thiệt hại về người và tài sản mà còn là một trong những biện pháp làm giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Để làm được điều này một cách hiệu quả, việc xoá bỏ các điểm vi phạm hành lang ATLĐCA không chỉ là nỗ lực của riêng ngành Điện, mà cần có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa từ phía chính quyền các cấp, các ban ngành có liên quan trong việc xử lý vi phạm cũng như vận động, nâng cao nhận thức của người dân chấp hành tốt các quy định về hành lang ATLĐCA.

 

                                                                          Tin bài: Hà Thị Anh Tuyết - Phòng An toàn

 

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Nhiều giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp
PC Phú Thọ: Diễn tập phòng chống thiên tai và TKCN, xử lý sự cố, an toàn năm 2019
Tin cảnh Báo lũ, lũ quét, sạt lở đất trên các sông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
Những điều cần biết để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão
Tin Bão khẩn cấp (Cơn bão số 3)
Công điện hoả tốc của Ban chỉ đạo Trung ương về ứng phó với bão số 3
Tin gần bờ (Cơn bão số 3 năm 2019)
Công điện của EVNNPC ứng phó với bão số 3
Tuyên truyền hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp
PC Phú Thọ: Tích cực tuyên truyền để người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả
Danh Mục