Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Thursday, February 21, 2019
 
Công ty Điện lực Phú Thọ: Chú trọng công tác an toàn lưới điện trong mùa mưa bão
 
2017-08-04 09:31:09

           Đảm bảo an toàn lưới điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành Điện lực, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Để đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như vận hành lưới điện được an toàn, bước vào mùa mưa bão năm 2017, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất các thiệt hại do bão lũ gây ra, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Công nhân Điện lực Thanh Ba  sửa chữa nâng cấp lưới điện. (Ảnh: Cù Vĩnh Thọ)

         Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định; tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện hạ ngầm một số tuyến đường dây, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư; làm việc với các cơ quan chức năng, các đơn vị viễn thông tổ chức bó gọn đường dây, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo… nhằm hạn chế tối đa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.
         Điện lực các huyện đã tổng kiểm tra lưới điện trên các đường dây cao, hạ áp, các điểm xung yếu; kiểm tra định kỳ các thiết bị trên toàn lưới điện; các điểm có khả năng sạt lở, ngập úng, các thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn vận hành, chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang lưới điện. Đặc biệt Công ty đã chú trọng việc phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra đường dây sau công tơ vào nhà dân, đồng thời tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ nhân công cho các hộ cải tạo hệ thống lưới điện trong nhà, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong sử dụng điện.

        Song song với việc có kế hoạch kiểm tra định kỳ các thiết bị điện, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Điện lực Lâm Thao nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo PCTT&TKCN, khả năng phối hợp và huy động lực lượng tăng cường kỹ thực tế đối với công nhân quản lý vận hành. Từ đó có sự sẵn sàng ứng phó với những sự cố lưới điện của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Phú Thọ để đảm bảo ổn định cung cấp điện phục vụ nhân dân
          Cùng với công tác chuẩn bị các biện pháp bảo đảm an toàn lưới điện, để phòng, tránh tai nạn về điện trong mùa mưa bão, bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, Công ty Điện lực Phú Thọ khuyến cáo các địa phương, cơ quan, xí nghiệp và nhân dân chú ý thực hiện các biện pháp đề phòng tai nạn khi sử dụng điện như: Không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét. Không tự ý leo lên cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, chạm người vào dây chằng cột, dây nối đất, hòm công tơ, thùng cầu dao… Không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện. Không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè... trong vùng ngập, lụt có đường dây điện sát với mặt nước. Cấm buộc gia súc vào cột điện. Không mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cột ăng ten tivi, cây tre, gỗ tươi gần đường dây điện. Khi thấy trụ điện ngã đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống  cần nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý. Không dùng điện để đánh cá, chống trộm cắp… gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Cắt ngay cầu dao, cầu chì, aptomat... đầu nguồn điện vào nhà để phòng bị ngập nước gây tai nạn khi có lũ lụt.

         Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Một trong những khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện, nguy cơ sự cố lưới điện, tai nạn điện trên địa bàn tỉnh là tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao, hạ áp. Toàn tỉnh còn nhiều điểm vi phạm hành lang lưới điện cao áp và vị trí không bảo đảm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện hạ áp.
         Một số nơi chính quyền địa phương chưa phối hợp chặt chẽ, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; việc vận động người dân chặt, tỉa cây ảnh hưởng đến hành lang lưới điện chưa triệt để. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là do người dân tự ý xây dựng, cơi nới nhà ở, công trình dưới đường dây điện cao, hạ áp không bảo đảm khoảng cách an toàn gây nguy hiểm cho con người và lưới điện do nguy cơ cháy nổ, chập điện, nhất là vào những ngày trời mưa bão... Trước tình trạng đó, Công ty Điện lực Phú Thọ đang cố gắng để xử lý, khắc phục các vị trí vi phạm, qua đó nâng cao hiệu quả vận hành của lưới điện và bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
         Với tinh thần chủ động, khắc phục mọi khó khăn, Công ty Điện lực Phú Thọ đã và đang thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án để vận hành lưới điện trong mùa mưa bão năm nay, tuy nhiên bên cạnh những giải pháp tích cực của Công ty Điện lực Phú Thọ, mỗi người dân, mỗi tổ chức cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện; đồng thời các cấp, các ngành cần xử lý triệt để và quyết liệt hơn nữa các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, ngăn ngừa nguy cơ, sự cố tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão.

 

Tin bài: Tạ Hồng Nhung - Văn phòng

 

 
Tin cùng thư mục :
An toàn điện trong mùa mưa bão
Công ty Điện lực Phú Thọ với công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.
Thợ điện tỉnh Phú Thọ nỗ lực khôi phục lưới điện sau hoàn lưu cơn bão số 3
Điện lực Thanh Ba khắc phục sự cố về điện sau mưa bão
Điện lực Tam Nông tham gia tiếp xúc cử tri cùng với Đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ và Đại biểu HĐND huyện Tam Nông
Công ty Điện lực Phú Thọ: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do hoàn lưu cơn bão số 3
Khảo sát lập phương án diễn tập an toàn cấp Tổng Công ty tại Công ty Điện lực Phú Thọ
Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện - Công tác tuyên truyền luôn phải đặt lên hàng đầu
Công ty Điện lực Phú Thọ: Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017
Điện lực Đoan Hùng tập huấn công tác An toàn - Vệ sinh lao động năm 2017
Danh Mục