Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Monday, July 16, 2018
 
Điện lực Thanh Ba: Chia tay người anh cả của đơn vị
 
2017-07-18 08:08:44

Sau hơn 40 năm khoác trên mình chiếc áo cam truyền thống, người công nhân thợ điện ấy đã chính thức được nghỉ hưu sau nhiều năm cống hiến miệt mài mang ánh sáng đến mọi nhà với bao thăng trầm, đan xen những cảm xúc buồn, vui của nghề, của cuộc sống

   Người công nhân ấy tên là Nguyễn Văn Bình, sinh ngày 14/04/1957. Ông bước vào nghề ngày 25/9/1975 khi tuổi đời còn rất trẻ, khi ấy là Sở quản lý và phân phối điện khu vực 4. Tại đây ông đã được học tập và trau dồi nghiệp vụ với khoảng thời gian 3 năm, sau đó ông được phân làm công nhân xây dựng đường dây và trạm thuộc Sở điện lực Vĩnh Phú (nay là Công ty điện lực Phú Thọ). Năm 1989, ông được phân về công tác tại Chi nhánh điện Thanh Hòa thuộc Điện lực Phú Thọ. Tiếp đó từ năm 2005-2007, ông được tổ chức phân công làm công nhân quản lý đường dây và trạm biến áp Chi nhánh điện Đoan Hùng. Tháng 7 năm 2007, ông nhận nhiệm vụ công tác tại Chi nhánh điện Thanh Ba (nay là Điện lực Thanh Ba) cho đến ngày nhận quyết định về hưu. 

Ông Nguyễn Văn Bình (người cầm tranh) chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể CBCNV Điện lực Thanh Ba

   Được trực tiếp ngồi nghe chia sẻ của ông về quãng đời gắn bó với ngành, chúng tôi mới cảm nhận rõ được tình cảm sâu sắc ông dành cho ngành nói chung và Điện lực Thanh Ba nói riêng với biết bao kỷ niệm. Ông bảo những ngày mới vào nghề cái gì cũng lạ, cái gì cũng mới lại còn phải vừa học vừa làm, có khi sáng đi học chiều lại cùng anh em đồng chí đi dựng cột kéo dây…..Nhưng nhờ sự động viên và chia sẻ của những đàn anh đi trước cùng với nỗ lực bản thân, ông đã vượt qua và trở thành một người thợ lành nghề. Ông tâm sự hồi đó đường xá không thuận lợi, phương tiện đi lại chỉ có mỗi chiếc xe đạp cà tàng, rồi những lúc nắng, mưa, đường trơn trượt vậy mà anh em vẫn đi kiểm tra đường dây từ Đoan Hùng sang Thanh Ba rồi lại lên Hạ Hòa. Nhiều đoạn xe đạp còn không đi được đành để nhờ nhà dân để tiếp tục công việc được giao. Có những lúc trực trạm hàng tuần liền không về gặp gia đình, vợ con, rồi nghĩ đến những ngày nắng gió sửa chữa sự cố dứt dây, tụt lèo vv…ông cũng dự định bỏ nghề để làm công việc khác gần gia đình. Những lúc đó hình ảnh nụ cười, niềm phấn khởi của bà con nơi ông xây dựng các công trình điện đem nguồn sáng về với người dân lại thôi thúc ông tiếp tục vững tin, cố gắng vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ, để xứng đáng là “chú thợ điện” của nhân dân.

 Mỗi một giai đoạn làm việc tại các môi trường khác nhau đều giúp ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm và nhận được sự tin trưởng của đồng nghiệp, của Ban lãnh đạo đơn vị. Chính những kinh nghiệm thực tế ấy cùng với ý thức lao động trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc nên trong suốt hơn 40 năm công tác, người thợ điện vui tính này luôn cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của Công ty. Đây cũng là điều ông chia sẻ với chúng tôi với một niềm tự hào hiện rõ trong ánh mắt, trên gương mặt đượm màu sương gió, và cả trên nụ cười đôn hậu của một người công nhân chân chất, giản dị.

Điều đặc biệt hơn nữa, không chỉ riêng cá nhân ông cống hiến sức lao động của mình ngành điện, mà ngay cả thế hệ các con ông hiện nay cũng đang tham gia và học tập tại môi trường ngành điện, như: con trai cả - Nguyễn Thành Chung - đang là công nhân quản lý đường dây và trạm biến áp công tác tại Điện lực Thanh Ba và người con thứ hai Nguyễn Hoàng Nam hiện đang học tập trường Cao đẳng nghề Điện cũng với mong muốn được nối nghiệp cha anh. Sự tiếp bước của những thế hệ khác nhau trong một gia đình nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của ngành như một minh chứng cho sự phát triển bền vững của ngành Điện với nhiều thế hệ CBCNV cùng nhau tiếp bước, để mang lại ánh sáng cho muôn nhà và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

   Nghỉ hưu, có nghĩa là ông không còn phục vụ cho sự phát triển của đơn vị, nhưng tôi vẫn tin, ông sẽ vẫn luôn dõi theo bước chân của những thế hệ trẻ như chúng tôi. Những cống hiến của ông sẽ là động lực để chúng tôi phấn đấu, vươn tới. Chia tay ông, Điện lực Thanh Ba kính chúc ông luôn dồi dào sức khỏe, yêu đời, để mỗi năm lại được nhìn thấy ông với nụ cười rạng rỡ trong những ngày gặp gỡ cán bộ hưu trí.

 

                                                   Tin & ảnh: Cù Vĩnh Thọ - Điện lực Thanh Ba.

 

 
Tin cùng thư mục :
HÃY TIẾT KIỆM ĐIỆN – VÌ MỘT MÙA HÈ KHÔNG MẤT ĐIỆN
Điện lực Hạ Hòa đang trên con đường lấy khách hàng làm trung tâm
Điện lực Cẩm Khê kiểm tra sửa chữa lưới điện trước mùa mưa bão
Lễ phát động thực hiện VHATLĐ năm 2018 của ĐL TP Việt Trì
Điện lực Thanh Ba: Đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2018
Điện lực Đoan Hùng Triển khai thực hiện công tác an toàn lưới điện trong mùa mưa bão năm 2018.
Điện lực Thanh Ba chủ động cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2018
PC Phú Thọ tổ chức Diễn tập an toàn, sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn năm 2018
Điện lực Tam Nông phát động đẩy mạnh thực hiện văn hóa an toàn lao động
Điện lực Phù Ninh tổ chức lễ phát động: Thực hiện thi đua đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động
Danh Mục