Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Thursday, January 23, 2020
 
Hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn huyện Yên Lập
 
2015-04-01 07:52:39

           Trong chuyến đi đánh giá hiệu quả khai thác các dự án đầu tư ở ở khu vực miền núi, nông thôn, đoàn kiểm tra chúng tôi đã tới khảo sát các dự án về công trình điện ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trung Sơn.

Vượt qua hơn 30 cây số đường từ trung tâm Thị trấn Yên Lập đến xã Trung sơn, đường ở đây chủ yếu là đường đèo với nhiều đoạn đèo cao, quanh co, khúc khuỷu; trời nắng thì bụi, trời mưa thì trơn trượt rất khó đi. Sau hơn một tiếng đồng hồ ngồi xe, đoàn chúng tôi đã đến được bản Đâng của xã Trung Sơn. Ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nơi mà trước đây chưa hề biết đến điện lưới Quốc gia. Sau khi dự án “Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn” bằng nguồn vốn vay Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) được xây dựng và đóng điện người dân nơi đây đã vui mừng khôn siết.

Thay mặt cho UBND huyện Yên Lập, ông Bùi Tiến Vỹ - Phó chủ tịch đã chia sẻ niềm vui hạnh phúc và nguyện vọng của nhân dân huyện Yên Lập nói chung và xã Trung Sơn nói riêng về hiệu quả của dự án. Dự án đã cung cấp điện được cho 4 khu hành chính và khoảng hơn 100 hộ dân của xã. Các hộ dân này chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trước đây họ chưa hề biết đến điện lưới Quốc gia. Có điện lưới  đã giúp người dân nơi đây cải thiện được đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Bùi Tiến Vỹ Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập chia sẻ niềm vui khi ánh điện về với xã Trung Sơn - huyện Yên Lập

Công nhân Điện lực Yên Lập đang hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị sao cho hiệu quả, tiết kiệm, an toàn.

Bà Nguyễn Thị Khoản ở xóm Đâng xã Trung Sơn cho biết: "Gia đình tôi làm nghề sửa chữa xe máy và bán hàng tạp hóa; trước kia chưa có điện lưới kéo về đến xóm, gia đình tôi phải bỏ tiền đầu tư kéo dây đến 4 cây số nhưng điện yếu lắm không chạy nổi máy nén khí, bán bia không chạy được máy làm đá, tôi phải xuống tận trung tâm xã để mua đá về ủ bia. Từ ngày có điện mới, điện khỏe lắm bác ạ, thích dùng lúc nào được lúc ấy. Vì thế, gia đình tôi đã mua thêm một số thiết bị điện nữa để sử dụng và phục vụ bán hàng giúp cải thiện kinh tế của gia đình. Tôi mừng lắm. Cảm ơn Chính phủ, cảm ơn ngành Điện đã quan tâm đến người dân vùng sâu vùng xa chúng tôi.

Bà Nguyễn Thị Khoản - xóm Đâng -  xã Trung Sơn chia sẻ niềm vui khi có điện lưới

 

Thấy chúng tôi trao đổi với bà Khoản, anh Đinh Văn Nam ở cùng xóm với bà Khoản cũng không giấu nổi niềm vui của mình đã chia sẻ: "Các bác ơi! Có điện lưới thích thật, sáng sủa cả xóm làng. Trước kia chưa có điện lưới, nhà em dùng đèn dầu rất tối tăm, đi lại rất bất tiện, nhà thì nhà lá vách gỗ. Trời quang không có gió thì không sao, chứ có gió lại thổi tắt mất đèn gia đình em cứ phải thay nhau ngồi trông để thắp đèn. Từ ngày có điện lưới chẳng phải lo đèn nó tắt, bật cái nó sáng ngay, gia đình em cũng cố gắng mua được cái ti vi để xem tin tức, thời sự. Em thấy xã hội dưới xuôi văn minh thật… các bác ạ!."

Để người dân ở các vùng nông thôn đã được sử dụng điện với chất lượng tốt hơn, lưới điện vận hành an toàn hơn, ngành Điện đã nỗ lực không ngừng nghỉ. Với những khó khăn như đường dây phải kéo dài, trạm phân phối ở xa, bản làng của bà con thì nằm sâu trong núi, cách xa trung tâm Thị trấn vài trục cây số, đường xá đi lại khó khăn chủ yếu là đường đất. Đường dây điện thì đi qua đồi núi, vực sâu rất khó khăn trong công tác quản lý vận hành nhất là vào mùa mưa bão. Nhưng vì sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chúng tôi tin tưởng rằng ngành Điện sẽ khắc phục được mọi khó khăn vững bước trên đôi chân của mình truyền tải được ánh sáng văn minh, liên tục đến với người dân.

Có thể dễ dàng nhận thấy những hiệu quả to lớn khi điện lưới quốc gia về với những bản vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. Điện giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt như giúp nhân dân có điện thắp sáng, trẻ em thoát khỏi cảnh học bài cùng những ngọn đèn tù mù; các thiết bị điện như nồi cơm, tủ lạnh, ti vi, đài…được sử dụng cũng góp phần nâng cao chất lượng đời sống của bà con. Không những vậy, điện còn góp phần thúc đẩy nhanh công cuộc điện khí hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Có điện đồng bào đã mua máy xay xát gạo, máy nghiền ngô, lắp đặt lò sấy, máy bơm nước phục vụ sản xuất nâng cao năng suất lao động.v.v.  Và cùng với sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn của tập thể, cán bộ công nhân viên Điện lực Yên Lập, chất lượng cung cấp điện, phục vụ khách hàng sẽ không ngừng được cải thiện nâng cao. Từ đó, góp phần quan trọng giúp đồng bào ở vùng sâu vùng xa nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

 

Tin & ảnh: Lê Minh Tuấn - Điện lực Yên Lập

 
Tin cùng thư mục :
Công tác kiểm tra hiện trường nâng cao chất lượng công trình
Nghiệm thu đóng điện 03 công trình chống quá tải các trạm biến áp tại huyện Tam Nông
Công ty Điện lực Phú Thọ: Khởi công dự án chống quá tải các trạm biến áp tại huyện Tam Nông
Phú Thọ: Khởi công dự án đường dây và TBA 110kV Đoan Hùng
Đóng điện TBA Vân Đồn 4,Vân Đồn 5, Vụ Quang 4, Hùng Long 4, Minh Tiến 4, Hùng Quan 3, Hùng Quan 4 thuộc Huyện Đoan Hùng “Dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (KFW)”
Đóng điện TBA Tam sơn 4 và xã Tùng Khê 3 “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (KFW)”
Công ty Điện lực Phú Thọ hoàn thành đóng điện toàn bộ TBA thuộc dự án KfW.
Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Dự án KFW - Cú hích xây dựng nông thôn mới
Đóng điện TBA đầu tiên thuộc Dự án “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (kFW)”
Danh Mục