Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Wednesday, December 19, 2018
 
Dự án KFW - Cú hích xây dựng nông thôn mới
 
2014-04-24 16:20:45

         Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ năm 2008 đến nay, ngành điện đã bán điện trực tiếp đến phần lớn các hộ dân nông thôn. Sau khi tiếp nhận đã có nhiều dự án đầu tư nâng cấp mạng lưới điện nông thôn được thực hiện. Tiếp tục đầu tư nâng cấp mạng lưới điện nông thôn, từ cuối năm 2012 Dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng Tái Thiết Đức (gọi tắt là Dự án KFW) đang được triển khai.

        Dự án KFW được triển khai tại 130 xã trên địa bàn 13 huyện, thành, thị với tổng mức đầu tư 541,8 tỷ đồng, đây là dự án lớn nhất về điện dành cho khu vực nông thôn của tỉnh từ trước đến nay, bình quân mỗi xã được đầu tư khoảng 4–5 tỷ đồng. Quy mô toàn dự án gồm: Xây dựng mới 118km đường dây trung áp, tu sửa và xây dựng 1.572km đường dây hạ áp, trong đó xây mới 978 km; 169 TBA tổng dung lượng là 39.005 KVA.

           Dự án hoàn thành sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải của khu vực nông thôn, chống quá tải lưới điện, giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện áp, tạo điều kiện thuận lợi cho các xã  đạt tiêu chí về sử dụng điện, qua đó góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Dự án do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Phú Thọ được ủy thác quản lý phần xây lắp. Để dự án triển khai tốt, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị thành lập ban chỉ đạo, hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng khẩn trương triển khai kế hoạch đã đề ra. Công ty Điện lực Phú Thọ đã hoàn thành các bước chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây lắp và giao cho các chi nhánh Điện lực tham gia hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động và giải thích cho nhân dân về lợi ích của dự án; giao ban nắm tiến độ, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

           Xã Mỹ Lương (Yên Lập) là một trong những xã được hưởng thụ dự án KFW, khi trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Khi cấp trên thông báo xã được thụ hưởng dự án, UBND xã đã nhanh chóng triển khai đến các ngành, đoàn thể, từng thôn, từng gia đình. Quán triệt việc GPMB, trong đó tập trung làm rõ quy định đền bù khi giải phóng phục vụ xây dựng hành lang lưới điện để nhân dân biết và thấy rõ lợi ích khi dự án hoàn thành như  hệ thống cột và dây cũ sẽ được thay mới, cột cao, dây trần được thay thế bằng dây bọc, ở nơi mật độ dân cư đông sẽ được đầu tư thêm trạm biến áp, nâng cấp dây dẫn để bảo đảm chất lượng điện. Thấy rõ những lợi ích cụ thể, thiết thực, người dân đồng tình ủng hộ ngay”. Ông Dương Văn Tiệp - ở khu 3, xã Mỹ Lương cho biết: Toàn khu hiện nay có khoảng 70 hộ dân, ít hơn các khu khác trong thôn nhưng nhu cầu sử dụng điện cao hơn cả do có nhiều trang trại thuỷ sản, chăn nuôi. Gia đình ông Tiệp có một máy xay xát mỗi khi đóng cầu dao máy xát là cả xóm không bơm được nước, không nấu được cơm. Đến bữa, mọi người lại sang nhà ông có ý kiến. Nguyên nhân bởi điện áp rất thấp do lưới điện thường xuyên quá tải, nhiều bóng đèn và các thiết bị điện khác hỏng hóc. Tới đây,  Dự án KFW đầu tư hy vọng điện sẽ mạnh hơn, giúp cho sản xuất phát triển, theo đó cũng đẩy nhanh việc hoàn thành một số tiêu chí nông thôn mới của xã.  

Năm 2009 xã Cát Trù (Cẩm Khê) đã bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý và đã được đầu tư cơ bản để nâng cao chất lượng điện. Điện đã trở thành động lực làm chuyển biến tích cực về mọi mặt của xã. Người dân địa phương nhanh chóng đổi mới tư duy để phát triển kinh tế nhiều thành phần, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, tranh thủ mọi nguồn vốn của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân trên địa bàn, trong những năm qua, xã đã triển khai thực hiện được nhiều chương trình, dự án xây dựng đường giao thông quy mô nhỏ; xây dựng thêm trường học... Nhờ vậy, kết cấu hạ tầng ở địa phương dần hoàn chỉnh, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đồng chí Phạm Ngọc Kiệm - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: "Được biết, ngành điện đầu tư cải tạo, xây mới đường dây, trạm biến áp để nâng cao chất lượng điện nên chúng tôi rất mừng. Phải đóng góp để lưới điện tốt lên thì chúng tôi cũng sẵn sàng, nếu trước đây lưới điện chưa được nâng cấp thì việc dùng điện để bà con sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, giờ lưới điện được nâng cấp như thế này việc xay xát, bơm nước tưới cây trồng cho bà con cũng thuận lợi hơn, góp phần bảo đảm trật tự an ninh và làm giàu đẹp thêm quê hương, xã cũng sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới…”.

            Tại 130 xã được hưởng thụ dự án KFW, hệ thống xây dựng lưới điện từ lâu, nguồn vốn hạn hẹp cho nên hầu hết không theo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Quá trình vận hành, khai thác sử dụng lưới điện hầu như không được sửa chữa, nâng cấp, cho nên lưới điện xuống cấp, mất an toàn, chất lượng điện không bảo đảm. Có nơi, điện áp cuối nguồn xuống dưới 100V, làm tổn thất điện năng của lưới điện hạ áp nông thôn rất cao. Do đó để đạt được tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới là rất khó, dự án KFW triển khai sẽ là một đòn bẩy mạnh mẽ khi thực hiện tiêu chí về điện trong chương trình xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh. Theo đánh giá ban đầu thì các huyện Yên Lập, Hạ Hòa, Phù Ninh, Cẩm Khê là những địa phương có tiến độ và kết quả thực hiện các bước của dự án tốt nhất

            Một trong những vấn đề mà Ban chỉ đạo dự án KFW tỉnh và các huyện lo ngại đó là giải phóng mặt bằng thì nhìn chung đến nay đều nhận được sự đồng thuận từ nhân dân. Ông Nguyễn Quang Lâm – Phó giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: "Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Phú Thọ đang phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu và chính quyền, nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh có dự án đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng thi công, kịp thời giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện theo đúng các cam kết trong hợp đồng với đối tác, hoàn thành dự án đưa vào khai thác, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân". Đến thời điểm này các địa phương đã phê duyệt xong phương án bồi thường GPMB phần lưới điện cao thế (đường dây cao thế và trạm biến áp). Các xã, phường còn lại cũng đã đang khẩn trương hoàn tất phương án. Nhờ sự chỉ đạo tập trung từ tỉnh đến cơ sở, triển khai đến tận hộ nên công tác bàn giao tuyến khá thuận lợi. Cùng với đó, các gói thầu của dự án KFW đã được phê duyệt và các đơn vị trúng thầu sẽ triển khai xây lắp đường dây và trạm biến áp trong thời gian từ 4-5 tháng kể từ ngày nhận bàn giao mặt bằng. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng các ban, ngành hữu quan, sự đồng thuận từ phía người dân và với lợi ích kinh tế - xã hội lớn lao như vậy, hy vọng rằng, trong thời gian tới các Ban quản lý dự án KFW sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình còn dở dang, sớm đưa KFW về đích và đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.

 

Nguồn: Baophutho.vn

 

 
Tin cùng thư mục :
Công tác kiểm tra hiện trường nâng cao chất lượng công trình
Nghiệm thu đóng điện 03 công trình chống quá tải các trạm biến áp tại huyện Tam Nông
Công ty Điện lực Phú Thọ: Khởi công dự án chống quá tải các trạm biến áp tại huyện Tam Nông
Phú Thọ: Khởi công dự án đường dây và TBA 110kV Đoan Hùng
Hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn huyện Yên Lập
Đóng điện TBA Vân Đồn 4,Vân Đồn 5, Vụ Quang 4, Hùng Long 4, Minh Tiến 4, Hùng Quan 3, Hùng Quan 4 thuộc Huyện Đoan Hùng “Dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (KFW)”
Đóng điện TBA Tam sơn 4 và xã Tùng Khê 3 “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (KFW)”
Công ty Điện lực Phú Thọ hoàn thành đóng điện toàn bộ TBA thuộc dự án KfW.
Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Đóng điện TBA đầu tiên thuộc Dự án “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (kFW)”
Danh Mục