Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Tuesday, January 22, 2019
 
Dịch vụ lưu trữ và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến (Google Drive)
 
2013-09-23 09:55:12

Với sự phát triển mạn mẽ của Internet như hiện nay thì ngày càng có nhiều dịch vụ trên nền tảng đám mây được mở ra nhằm đem đến cho người dùng những lợi ích thiết thực nhất, dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến Google Drive là một trong số đó.

            Với các ưu điểm nổi bật như sau:

            + Có thể truy cập được dữ liệu tại mọi nơi mọi lúc một cách nhanh chóng và thuận tiện, không bị phụ thuộc vào vị trí địa lí hay thiết bị kết nối

            + Giúp tránh nguy cơ bị mất dữ liệu do ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc bị virus… vì dữ liệu của bạn đã được upload lên mạng trước đó

            + Có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ví dụ: Khi ổ cứng của bạn đầy rồi mà không muốn mua thêm ổ cứng mới để lưu dữ liệu thì có thể sử dụng tới dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

            + Dễ dàng chia sẻ hoặc cùng chỉnh sửa tài liệu chia sẻ với người khác.

            Ta có thể tìm hiểu dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến Google Drive của Google với dung lượng miễn phí lên tới 5 GB, cho phép người dùng dễ dàng upload, chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu lên dịch vụ này (Bạn có thể coi Google Drive như là ổ đĩa cứng theo bạn ở khắp mọi nơi).

- Google Drive cho phép bạn lưu giữ và chia sẽ dữ liệu như văn bản, video, âm thanh, PDF... trên máy chủ của Google. Với khả năng hỗ trợ Google Docs và Google+ cao cấp. Đó là nơi lưu trữ cá nhân các tệp, thư mục và tài liệu Google mà bạn có thể truy cập từ trình duyệt web hoặc bất kỳ thiết bị nào đã cài đặt Google Drive của bạn ví dụ như ( Laptop, Pc, Iphone, Smartphone...).

- Với Google Drive, người dùng có thể upload những dữ liệu quan trọng từ máy tính của mình để tạo một bản sao và có thể download để sử dụng những dữ liệu này ở bất kỳ đâu, thông qua máy tính có kết nối Internet.
- Điều này sẽ phát huy hiệu quả trong trường hợp máy tính hoặc ổ cứng không may hỏng hóc, từ đó những dữ liệu quan trọng của bạn vẫn còn được nguyên vẹn chứ không bị biến mất hoàn toàn.

Ưu điểm:

+ Khả năng đồng bộ dữ liệu tốt, hỗ trợ tiếng Việt, tích hợp Google+, Google Docs, chỉnh sửa văn bản trực tuyến
+ Có thể tạo mới các tài liệu, bảng tính, bản trình bày v.v… cùng làm việc đồng thời với người khác trên cùng tài liệu
+ Có chức năng phân quyền hạn khi chia sẻ file, chỉ xem được hay vừa xem vừa sửa được…
+ Hỗ trợ xem trực tuyến nhiều định dạng file
+ Hỗ trợ xem trước file dưới dạng thu nhỏ rất tiện lợi
+ Chức năng tìm kiếm rất tốt

+ Cài đặt dễ dàng, sử dụng trên nền web với giao diện tiếng Việt.

Trước hội nghị Google I/O, Google  đưa ra thông báo sẽ nâng khả năng lưu trữ miễn phí cho mỗi người dùng kho lưu trữ Google Drive từ 5GB lên 15GB (cho cả ba dịch vụ là Google+, Drive, Gmail) - Ảnh: Google Drive blog

Nhược điểm:

      + Dung lượng lưu trữ miễn phí hơi ít nên không phù hợp để lưu những file lớn như      phim hay phim HD v.v…

      + Do là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên mạng internet và người dùng có thể       truy cập mọi nơi trên mọi thiết bị có kết nối internet, nên có nguy cơ bị xâm hại dữ   liệu. Vì vậy người dùng cần thận trọng bảo mật tài khoản Google Drive của mình.

 

Tin, ảnh: Đinh Tất Thành – Phòng Công nghệ thông tin sưu tầm và biên soạn

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục