Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Phú Thọ  -  Tuesday, January 22, 2019
 
Ứng dụng thiết bị GPS trong khảo sát và thiết kế xây dựng các dự án
 
2013-09-23 10:03:26

Hệ thống Định vị Toàn cầu (tiếng Anh: Global Positioning System - GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh. Thiết bị GPS sử dụng hệ thống định vị toàn cầu với các chức năng cơ bản như sau:

- Chức năng định vị: Cho phép xác định chính xác vị trí hiện tại, phương hướng cũng như tốc độ di chuyển của phương tiện; Chức năng duyệt bản đồ: cho phép người dùng tương tác với bản đồ bằng cách xem, phóng to hay thu nhỏ theo ý muốn.

- Chức năng dẫn đường: Tính toán khoảng cách, hướng di chuyển đến một hoặc nhiều mục tiêu. Tính toán và tìm kiếm đường đi ngắn nhất, vạch ra lộ trình rõ ràng và có các chỉ dẫn cụ thể. Đồng thời ước lượng thời gian di chuyển đến các điểm đó.

- Chức năng lưu trữ, bổ sung: Cho phép người dùng lưu trữ thông tin một địa điểm cụ thể vào bộ nhớ, đánh dấu các địa điểm quan trọng và lưu giữ những lộ trình cần thiết. Sau đó cho phép đọc các thông tin này ra từ bộ nhớ, sửa đổi, thêm, xóa các địa điểm cũng như thay đổi các thông tin hữu ích trên bản đồ;

- Chức năng bản đồ 2.5D: Bản đồ tạo cảm giác cho người sử dụng thấy chiều sâu của bản đồ, tạo cảm giác thích thú hơn khi sử dụng bản đồ…

Với các tính năng trên, thiết bị GPS ngày càng được sử dụng trong công tác khảo sát và thiết kế xây dựng các dự án về Điện, hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, thu thập thông tin các đường dây điện và trạm biến áp dùng cho xây dựng phần mềm bản đồ quản lý hệ thống lưới điện ….

Dữ liệu khảo sát của một tuyến cáp thông tin

 

Các dữ liệu khảo sát được lưu trữ trong thiết bị GPS được chọn lọc, chuyển đổi bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính để sử dụng trên bản đồ số Google map.

 Chuyển đổi dữ liệu khảo sát đưa lên bản đồ số Google map

Tin, ảnh: Nguyễn Hải Hà - Phòng Công nghệ thông tin

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục